USV Houthi có thể định đoạt số phận chiến hạm Mỹ

Tiến Thành |

Theo Business Insider, chuẩn đô đốc Marc Miguez cho rằng xuồng tự sát Houthi có thể gây sát thương lớn với tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ.

Tiêm kích Mỹ cất cánh từ tàu USS Dwight D.Eisenhower tại Biển Đỏ.

Tiêm kích Mỹ cất cánh từ tàu USS Dwight D.Eisenhower tại Biển Đỏ.

Tuyên bố được chuẩn đô đốc Marc Miguez, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đang trực chiến ở Biển Đỏ đưa ra khi sự nguy hiểm từ xuồng tự sát (USV) của Houthi đang ngày càng tăng lên với tàu chiến Mỹ và đồng minh.

Lực lượng Houthi lần đầu triển khai USV mang thuốc nổ tấn công chiến hạm Mỹ ở Biển Đỏ hôm 4/1, song bị các binh sĩ Mỹ phát hiện và phá hủy.

Kể từ đó, nhóm vũ trang ở Yemen này đã tiến hành thêm một số cuộc tấn công bằng xuồng tự sát vào các mục tiêu liên quan đến Mỹ và đồng minh ở vùng biển này.

"USV là mối đe dọa chưa xác định mà chúng tôi không có nhiều thông tin. Nó có thể gây ra nguy hiểm chết người", chuẩn đô đốc Marc Miguez nói.

Theo số liệu thống kê của chuyên trang Maritime Executive, lực lượng Houthi đã triển khai xuồng tự sát tập kích tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ ít nhất ba lần, gần nhất là ngày 5/2.

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) khi đó cho biết đã đánh chìm hai USV mang thuốc nổ của Houthi sau khi xác định chúng là mối đe dọa với tàu thuyền ở khu vực.

Lực lượng Mỹ thời gian qua cũng nhiều lần tập kích phá hủy xuồng tự sát của Houthi ngay trước khi chúng được triển khai ra Biển Đỏ.

Hiện tại USV mang thuốc nổ của Houthi chưa gây ra thiệt hại với chiến hạm Mỹ, chuẩn đô đốc Miguez vẫn bày tỏ lo ngại về loại vũ khí này.

"Một trong những kịch bản đáng sợ nhất là khi phải đối mặt với những chiếc USV mang đầy thuốc nổ và di chuyển với tốc độ rất nhanh. Nếu bạn không lập tức ứng phó, tình hình sẽ trở nên tồi tệ một cách rất nhanh chóng", đô đốc Miguez nói.

Đô đốc Mỹ nhận định các chiến binh Houthi có khả năng điều khiển tốt xuồng tự sát giống như UAV, thêm rằng lực lượng Mỹ hiện chưa thể xác định nhóm vũ trang có bao nhiêu USV trong kho dự trữ, nên khó lên kế hoạch ứng phó.

Ông Miguez trước đó cho biết tình báo Mỹ không chú ý nhiều đến Houthi trước khi lực lượng này bắt đầu tập kích tuyến hàng hải ở Biển Đỏ, nên Washington không nắm được năng lực quân sự cụ thể của nhóm.

Chiến binh Houthi từng dùng USV mang thuốc nổ để tập kích liên quân do Arab Saudi dẫn đầu trong cuộc nội chiến ở Yemen.

Houthi leo thang tập kích tàu hàng qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023, khẳng định nhằm vào phương tiện liên kết với Israel để thể hiện đoàn kết với người dân Palestine tại Dải Gaza. Lực lượng Houthi bắt tàu hàng Galaxy Leader, đưa về Yemen và biến phương tiện thành điểm tham quan cho dân địa phương.

Các đợt tập kích của Houthi làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải ở Biển Đỏ, nơi 12% lưu lượng hàng hóa toàn cầu đi qua. Một số công ty vận tải biển cho tàu hàng chuyển sang tuyến đường vòng qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, vốn dài hơn với chi phí cao hơn tuyến đi qua Biển Đỏ.

Hôm 4/2, quân đội Mỹ đã không kích vị trí Houthi triển khai 5 tên lửa, trong đó một tên lửa chuyên tấn công mục tiêu mặt đất và một tên lửa diệt hạm.

Trước đó một ngày, lực lượng Mỹ và Anh tham gia mở chiến dịch chung thứ ba kể từ tháng 1, tập kích 36 mục tiêu Houthi tại 13 địa điểm.

Yahya Saree, phát ngôn viên Houthi, tuyên bố "những đợt tấn công đó không thể ngăn cản chúng tôi thể hiện lập trường ủng hộ người dân Palestine kiên cường ở Dải Gaza. Những cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ, Anh và đồng minh bằng USV, tên lửa của Houthi sẽ tiếp tục trong thời gian tới".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại