"Usain Bolt thời tiền sử": Kẻ khiến mọi khủng long khác phải "hít khói"

Hoa Hướng Dương |

Tuy kích thước bé nhỏ nhưng tốc độ của chúng thật ấn tượng: 64 km/h, nhanh hơn đối thủ về nhì trong cuộc thi tốc độ là khủng long Gallimimus một chút.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng loài khủng long chạy nhanh nhất lại chỉ có kích thước của một con... đà điểu!

Struthiomimus - Kẻ được mệnh danh là "Usain Bolt thời tiền sử"*

Usain Bolt thời tiền sử: Kẻ khiến mọi khủng long khác phải hít khói - Ảnh 1.

Struthiomimus. Ảnh Internet.

Struthiomimus chính là tên của sinh vật chạy nhanh nhất thế giới của những gã khổng lồ thời tiền sử. Chỉ dài 4,3 mét và cao 1,4 mét nhưng Struthiomimus sở hữu tốc độ nhanh nhất trong những loài khủng long nổi tiếng về tốc độ.

Struthiomimus sống vào thời kỳ Creta (80 đến 66 triệu năm trước), mặc dù hóa thạch được phát hiện từ năm 1901 mà Lawrence Lambe cho rằng thuộc về Ornithomimus altus.

Xem video:

Top 10 loài khủng long chạy nhanh nhất lịch sử. Video: Youtube.

Phải đến năm 1917 ‬Henry Fairfield Osborn‭ (người đã đặt tên cho loài Tyrannosaurus‭) nhận ra sự khác biệt nhỏ.

Ông đã đặt tên lại và xếp vào một loài hoàn toàn mới. Mặc dù ‬Struthiomimus và Ornithomimus khá giống nhau, cùng sống ở Bắc Mỹ nhưng Struthiomimus lại thuộc nhánh Coelurosauria, có quan hệ gần gũi với loài chim.

Chúng chủ yếu ăn thực vật, với cái mỏ hẹp nhằm giúp loài này có thể lấy được phần dinh dưỡng nhất bên trong quả hay hạt.

Nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng, Struthiomimus còn ăn cả các loài sâu bọ nhỏ, côn trùng, các loại bò sát nhỏ như rắn, thằn lằn hoặc các động vật có vú nhỏ.

Usain Bolt thời tiền sử: Kẻ khiến mọi khủng long khác phải hít khói - Ảnh 3.

Khủng long nhanh nhất. Ảnh Internet.

Do đó, Struthiomimus có thể thích nghi với môi trường rất tốt vì tính ăn tạp của mình. Bên cạnh khả năng thích nghi, chúng còn sở hữu vũ khí giúp chúng có thể tránh được nanh vuốt của các loại khủng long to lớn vượt trội hơn: Đó là tốc độ chạy phi thường!

Struthiomimus - Chú lùn chạy nhanh trong thế giới tiền sử khổng lồ

Thân hình mảnh khảnh, đôi chân và cổ dài, khung xương nhẹ giúp chúng dễ dàng đạt gia tốc tối đa bằng đôi chân nhanh nhẹn. Cái tên Struthiomimus còn có nghĩa là giống với đà điểu (ostrich mimic) vì bề ngoài khá và cách chạy rất giống nhau.

Mặc dù chúng không có lông vũ hay cánh, cũng như không thể bay. Khi chạy, chiếc đuôi cứng dài sẽ giúp chúng giữ thăng bằng khi phải đổi hướng đột ngột.

Usain Bolt thời tiền sử: Kẻ khiến mọi khủng long khác phải hít khói - Ảnh 4.

Struthiomimus khá giống đà điểu ngày nay. Ảnh Internet.

Cánh tay nhỏ phía trước với 3 ngón giúp chúng có thể cầm thức ăn hay đào bới các loại sinh vật nhỏ phía dưới những cây gỗ mục.

Để bù lại kích thước nhỏ bé so với các loài khủng long khác cũng như vè ngoài yếu ớt không được trang bị bất cứ vũ khí nào như răng hay móng vuốt, da cứng,... Struthiomimus lại rất thông minh và nhạy bén.

Từ dấu vết hóa thạch của đôi chân, các nhà nghiên cứu tính được rằng sinh vật này có thể đạt tốc độ tới 64 km/h, nhanh hơn đối thủ về nhì trong cuộc thi tốc độ là khủng long Gallimimus một chút (63,9 km/h).

Điều này giúp chúng có thể tồn tại trong thế giới khắc nghiệt của sự sinh tồn của Kỷ Creta.

(*) Usain Bolt là một vận động viên điền kinh người Jamaica, sinh năm 1986. Anh là người đang giữ kỷ lục thế vận hội và thế giới ở các nội dung chạy 100 mét với 9,58 giây, 200 mét với 19,19 giây. (Wikipedia).

Bài viết sử dụng các nguồn: Rareresource, Prehistoric-wildlife, Sugarboy123

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại