Từ khi mới ra đời hàng nghìn năm trở về trước, bia đã được con người ca tụng là thức uống "tuyệt diệu", một món quà từ thần thánh mang đến cho người uống cảm giác "phấn chấn, sửng sốt và sung sướng".
Hẳn ai khi thưởng thức bia cũng sẽ biết ơn sâu sắc đấng thần linh đã mang đến thế gian đồ uống này. Nhưng, bạn có để ý rằng, dù là thương hiệu nào thì vỏ chai bia chúng ta thường thấy phần lớn có màu xanh đậm hay màu nâu không?
Và để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng ngược dòng quá khứ tìm hiểu lịch sử và nghiên cứu tạo ra vỏ chai bia.
Nguồn gốc bia có từ rất lâu đời và được cho là gắn liền với thời Ai Cập cổ đại và Mesopotamia - vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á.
Nhưng phải đến tận thế kỷ 19, những vỏ chai thủy tinh đầu tiên mới ra đời. Khi đó, công nghệ sản xuất vỏ chai thủy tinh còn lạc hậu và đơn giản nên người ta không mấy quan tâm đến màu sắc của chai bia.
Chỉ đến khi họ nhận thấy rằng, dưới tác động của ánh Mặt trời, bia sẽ bị biến chất. Và mùi vị bia sau khi khui chai thực sự giống mùi chồn hôi.
Vì thế, họ bắt đầu quan tâm hơn đến màu sắc của vỏ chai. Thời kỳ này, màu xanh đậm được sử dụng nhiều và có chi phí tạo ra thấp nhất, do đó, nhà sản xuất đã chọn màu này. Dần dà, vỏ chai bia có sắc xanh đậm bỗng trở nên phổ biến.
Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn nữa - như màu nâu - sẽ hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng; từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị.
Kể từ đây, những vỏ chai bia màu xanh đậm được thay bằng vỏ chai màu nâu.
Nhưng rồi sau Thế chiến thứ 2, nhu cầu cũng như chi phí sản xuất vỏ chai màu nâu tăng quá cao, điều này khiến nhiều nhà sản xuất quyết định quay về sử dụng vỏ chai màu xanh đậm.
Vỏ chai màu này vừa có giá thành rẻ lại dễ sản xuất mà vẫn hạn chế được sự hấp thụ ánh sáng, không làm mất hương vị của bia. Chính vì vậy, hai màu nâu, xanh đậm được chọn để sử dụng làm vỏ chai bia cho tới nay.
Nguồn: Businessinsider