Ứng viên đảng Xanh đệ đơn đòi kiểm lại phiếu ở Pennsylvania

Hồng Hạnh |

Sau Wisconsin, ứng viên tranh cử tổng thống Jill Stein của đảng Xanh ngày hôm qua (28/11) đã chính thức đệ đơn đề nghị kiểm lại phiếu ở bang Pennsylvania.

Trong một tuyên bố bà Stein cho biết: “Chúng ta phải kiểm lại phiếu để có thể tin tưởng vào hệ thống bầu cử của chúng ta. Chúng ta cần phải xác minh lại số phiếu một cách chuẩn xác để người dân dù đến bất kỳ từ đảng phái nào đều có thể chắc chắn là chúng ta có một cuộc bầu cử diễn ra công bằng, chính xác”.

Tại Pennsylvani, nữ ứng viên này chỉ nhận được vỏn vẹn trên dưới 50.000 phiếu bầu.

Thứ Sáu tuần trước, bà Stein đã thành công trong việc đệ đơn đề nghị kiểm lại phiếu ở Wisconsin và có kế hoạch yêu cầu nốt ủy ban bầu cử ở Michigan kiểm lại phiếu trong bối cảnh thời hạn kết thúc đệ đơn kiểm lại phiếu ở bang này sắp đến gần (thứ Tư, ngày 30/11).

Chiến dịch của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và cả Nhà Trắng đều cho biết họ không thấy bằng chứng nào về việc hệ thống bầu cử bị tấn công, nhưng chiến dịch của bà Clinton cho biết sẽ tham gia vào việc kiểm phiếu lại nhằm đảm bảo việc này "công bằng cho tất cả các bên".

Động thái kêu gọi quỹ quyên góp và đệ đơn kiểm lại phiếu của bà Jill Stein xuất phát từ việc bà nghi ngờ có sự thay đổi trong kết quả lá phiếu tại ba bang chiến địa vốn dĩ trong suốt hai mùa bầu cử 2008 và 2012 đều nghiêng về đảng Dân chủ, nhưng lần này lại bị đảng Cộng hòa "vượt mặt" với tỷ lệ sít sao.

Cho đến nay trang web gây quỹ của bà Stein đã vượt mốc 6,5 triệu USD, vừa đủ để xúc tiến quá trình đề nghị kiểm lại phiếu ở đủ 3 bang chiến địa, bao gồm cả phí tư pháp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại