Ung dung lội nước ngập sâu bằng xe điện, cái kết đắng có thể đến sau vài ngày

Quang Hiếu |

Dù xe điện được sản xuất với tiêu chuẩn kháng nước cao, nhưng điều đó không có nghĩa nước không thể lọt vào.

Trong một vài năm vừa qua, đã có nhiều bài đăng trên khắp thế giới cho thấy những chiếc xe điện ung dung lội qua đoạn nước ngập sâu. Thường, người xem sẽ cảm thấy ngạc nhiên và choáng ngợp với khả năng vượt trội này của xe điện - đi qua nước sâu mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, đây thực ra là một điều không nên làm.

Video dưới đây mới được đăng tải trên một trang mạng xã hội lớn, ghi lại cảnh một chiếc Tesla Model 3 ở Trung Quốc lội qua một đoạn nước ngập sâu. Chiếc xe có vẻ đang di chuyển trên một đoạn đường cao tốc, dù đi chậm nhưng vẫn tạo sóng nước tương đối lớn. Ở nơi sâu nhất, nước dường như bao trùm toàn bộ bánh xe. Nếu đây là một chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong thì nhiều khả năng nước đã có thể lọt vào trong động cơ và gây thủy kích.

Chiếc Tesla Model 3 ở Trung Quốc lội qua đoạn nước ngập sâu.

Năm ngoái, đã có nhiều video về những chiếc Tesla lội nước như trên được đăng tải trên mạng, khiến nhiều người còn đùa rằng xe điện của Tesla có thể biến thành thuyền. Thậm chí, CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk, còn từng khẳng định rằng mẫu sedan cao cấp của hãng - Tesla Model S - có thể nổi trong một thời gian ngắn; mẫu bán tải chuẩn bị bàn giao Cybertruck cũng được hãng khẳng định có thể "vượt sông, hồ, thậm chí cả biển nếu mặt nước không quá động".

Những lời khẳng định như vậy càng khiến cho chủ xe điện nói chung và chủ nhân của chiếc Tesla Model 3 nói trên nghĩ rằng chiếc xe của họ sẽ không bị làm sao khi băng dòng nước ngập.

Ung dung lội nước ngập sâu bằng xe điện, cái kết đắng có thể đến sau vài ngày - Ảnh 2.

Một chiếc Tesla khác tại Trung Quốc từng gây xôn xao khi đi giữa những chiếc xe xăng chết máy do ngập nước.

Dẫu chiếc Model 3 trong video trên đã an toàn vượt qua đoạn đường ngập, nhưng điều đó không có nghĩa và cũng không giúp khẳng định nước không lọt vào các bộ phận quan trọng và làm hỏng chiếc xe.

Hồi tháng 4, một tài khoản mạng xã hội tự nhận là kỹ sư điện đã chia sẻ một sự việc rất đáng chú ý. Theo đó, một chủ xe Tesla đã lái chiếc xe điện của mình vượt đường ngập trong khoảng vài giây; nhưng vài ngày sau đó, chiếc xe bỗng không thể khởi động được. Khi sửa chữa, họ đã phát hiện ra rằng pack pin của chiếc xe có dấu hiệu lọt nước và đang bắt đầu bị gỉ sét.

Ung dung lội nước ngập sâu bằng xe điện, cái kết đắng có thể đến sau vài ngày - Ảnh 3.

Pack pin một chiếc Tesla bị nước lọt vào gây hư hỏng. Ảnh: Jason Hughes / Twitter

Trên thực tế, các bộ phận quan trọng của xe điện như pack pin hay động cơ điện đều được sản xuất theo tiêu chuẩn kín khí / kín nước cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những bộ phận này (dù được dán keo, bắt vít chặt) vẫn có độ rò rỉ nhất định. Qua thời gian, và nhất là khi phải chịu rung động trong lúc xe di chuyển, mức kín khí / kín nước sẽ suy giảm, tạo kẽ hở để nước lọt vào và gây hư hỏng.

Tại Việt Nam, nhiều người dùng xe máy điện cũng đã rất ngạc nhiên khi trong suốt thời gian sử dụng kéo dài vài năm, dù không hề lội nước nhưng động cơ khi mở ra vẫn đầy gỉ sét. Do vậy, người dùng cần hết sức lưu ý khi sử dụng phương tiện chạy của mình trong các tình huống cực đoan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại