UNC: Cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều vi phạm hiệp định đình chiến trong vụ UAV

Thanh Bình |

Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/1, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu tuyên bố cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã vi phạm hiệp định đình chiến thông qua việc đưa máy bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ của nhau hồi tháng trước.

UNC đã công bố kết quả điều tra của Nhóm điều tra đặc biệt (SIT) về vụ xâm nhập bằng UAV của Triều Tiên hôm 26/12, khiến Hàn Quốc phải triển khai UAV của nước này đến phía Bắc biên giới liên Triều trong động thái đáp trả "tương ứng". UNC nêu rõ việc quân đội Hàn Quốc điều khiển hệ thống máy bay không người lái bay qua Khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên và đi vào không phận do Triều Tiên kiểm soát cũng là hành động vi phạm hiệp định đình chiến.

UNC nhấn mạnh việc tuân thủ các điều khoản của hiệp định đình chiến là "điều cần thiết" để giảm thiểu nguy cơ xảy ra các sự cố vô tình và chủ ý, cũng như nhằm duy trì việc chấm dứt hành động thù địch trên Bán đảo Triều Tiên. UNC tuyên bố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc để đạt được những mục tiêu đó.

UNC được thành lập theo Nghị quyết 84 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 7/7/1950, tức 12 ngày sau khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra. Lực lượng quân sự này phụ trách việc quản lý các vấn đề tại Khu phi quân sự (DMZ) và giám sát việc thực thi Thỏa thuận đình chiến giữa hai miền Triều Tiên, được ký kết nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại