Moscow cảnh báo đáp trả nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công Nga

Đặng Cường |

Moscow sẽ đáp trả cứng rắn nếu các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công các thành phố của Nga, ông Konstantin Gavrilov, Trưởng phái đoàn Nga phụ trách đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí tại Vienna (Áo) cho hay ngày 25/1.

Theo ông Gavrilov, “nếu Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công sâu vào các thành phố yên bình của Nga và cố gắng chiếm giữ các vùng lãnh thổ này thì điều đó sẽ buộc Nga phải có hành động trả đũa cứng rắn”.

Moscow cảnh báo đáp trả nếu phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công Nga - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine khai hỏa lựu pháo tự hành. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Nga đã gửi công hàm phản đối tới tất cả các nước NATO liên quan đến việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine và tuyên bố “vũ khí của phương Tây chuyển cho Ukraine là mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga”.

Động thái cảnh báo của Nga diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây gần đây tăng cường cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraine. Ngoài ra, ngày 24/1, Ukraine cũng đã tuyên bố “nước này đang xem xét khả năng tấn công vào một số thành phố của Nga”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, nếu Ukraine sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công sâu vào các thành phố của Nga sẽ vấp phải phản ứng rất mạnh của nước này, thậm chí Nga có thể sử dụng cả vũ khí hạt nhân chiến thuật để đáp trả. Các chuyên gia cho rằng, điều cần thiết để giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay là các bên ngừng bắn, nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán, tích cực đối thoại, chứ không phải là tiếp tục tăng cường vũ khí để gây thêm thương vong cho binh lính và dân thường của cả hai bên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại