Ukraine tính chấm dứt giai đoạn chủ động trong cuộc chiến với Nga trước mùa đông

Kiều Anh |

Ukraine đang tìm cách chấm dứt "giai đoạn chủ động" trong cuộc chiến với Nga trước khi mùa đông tới do lo ngại Moscow có thể nhắm vào hệ thống nhiệt sưởi ấm, một quan chức cấp cao Ukraine nhận định ngày 10/8.

Quân đội Ukraine ở gần thị trấn Irpin ngày 3/3/2022. Ảnh: Getty

Quân đội Ukraine ở gần thị trấn Irpin ngày 3/3/2022. Ảnh: Getty

"Quân đội Nga đang tiếp tục tấn công vào các cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Đây lầ một trong những mục tiêu của họ. Họ thậm chí không hề che giấu điều đó", Chánh Văn phòng của Tổng thống Ukraine - ông Andriy Yermak nhận định với Interfax.

"Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi muốn thực hiện tối đa các biện pháp nhằm chấm dứt giai đoạn chủ động của cuộc chiến trước khi mùa thu kết thúc".

Dù vậy quan chức này không nói điều gì cần xảy ra để chấm dứt "giai đoạn chủ động". Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố Ukraine sẽ không ngừng chiến đấu cho tới khi Nga rút quân.

Các lực lượng Ukraine cho biết họ đã bắt đầu đạt được thành quả tại khu vực Kherson ở phía Nam và khu vực Kharkiv ở phía Bắc - cả hai khu vực đều nằm dưới sự kiểm soát của Nga từ những ngày đầu cuộc chiến.

Tuy nhiên, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở Donbass và Ukraine hầu như chưa giành được thành quả ở đây.

Ông Yermak cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng đẩy lùi Nga khỏi các khu vực mà Moscow kiểm soát, đồng thời nói rằng Nga càng ở lại lâu trong những khu vực này thì Moscow sẽ càng dễ dàng hơn để đào hào phòng thủ.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng mục tiêu giải phóng những khu vực trên sẽ đạt được", ông Yermak bình luận, cho rằng phương Tây cũng có cùng quan điểm.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nhận định Ukraine cần gây tổn thất nhiều hơn cho Nga để nhanh chóng kết thúc chiến tranh. Theo ông, để làm được điều đó, phương Tây cần cung cấp nhiều vũ khí mạnh hơn cho quân đội Ukraine.

"Những kẻ chiếm đóng càng chịu nhiều tổn thất thì chúng tôi có thể giải phóng lãnh thổ của mình và đảm bảo an ninh của Ukraine càng sớm", ông Zelensky cho hay./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại