Ukraine thừa nhận Nga đạt bước tiến ở Bakhmut, Mỹ và Anh nói “không đáng kể”

Hùng Cường |

Các quan chức quân đội Ukraine tối 29/3 thừa nhận, các lực lượng của Nga đã giành được một số bước tiến ở thành phố tiền tuyến Bakhmut, đồng thời cho biết các binh sĩ của họ vẫn đang cầm cự được trong trận chiến đã kéo dài nhiều tháng qua.

Thành phố mỏ Bakhmut và các thị trấn xung quanh ở khu công nghiệp phía Đông Donetsk là tâm điểm tấn công của các lực lượng Nga ngay khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng. Mặc dù vậy, cho đến nay, chưa bên nào có thể kiểm soát được hoàn toàn thành phố này và giao tranh đã gây thiệt hại nặng nề cho cả hai phía.

Ukraine thừa nhận Nga đạt bước tiến ở Bakhmut, Mỹ và Anh nói “không đáng kể” - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine chiến đấu gần tiền tuyến Bakhmut. Ảnh: AP

“Đối phương đã thành công ở một mức độ nào đó trong nỗ lực tấn công thành phố Bakhmut”, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong báo cáo được phát đi hàng đêm. “Lực lượng của chúng tôi đang giữ vững thành phố và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của kẻ địch”.

Theo báo cáo của bộ tổng tham mưu Ukraine, số vụ tấn công trung bình của Nga vào khu vực tiền tuyến này đã giảm trong 4 tuần liên tiếp, kể từ đầu tháng 3 cho đến nay, xuống chỉ còn 69 vụ trong 7 ngày qua, so với cường độ 124 vụ trong tuần từ ngày 1-7/3.

Các phóng viên của Reuters tác nghiệp gần tiền tuyến phía Tây của Bakhmut và xa hơn về phía Bắc cũng phản ánh về việc Nga giảm cường độ các cuộc tấn công vào tuần trước.

Phía Nga cho biết, các lực lượng của họ vẫn đang giành thêm được lợi thế trong các cuộc giao tranh trên từng con phố bên trong Bakhmut.

Nhà phân tích quân sự Oleh Zhdanov, người từng có thời gian phục vụ trong quân đội Ukraine nhận định, trong khi cuộc tấn công vẫn diễn ra dữ dội, "có thể nhận thấy việc quân đội Nga bắt đầu nhanh chóng di chuyển quân từ nơi này sang nơi khác”.

“Có vẻ như đối phương đã chuyển trọng tâm sang chính thành phố - đó là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt nhất” ông Zhdanov nói, đồng thời nhắc lại tuyên bố của bộ tổng tham mưu Ukraine khẳng định các binh sĩ Ukraine vẫn tiếp tục chiến đấu để giữ Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Anh trong tuần này đã mô tả tiến bộ các lực lượng Nga đạt được là "không đáng kể" và hôm qua (29/3), Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói với các nhà lập pháp rằng trong khoảng từ 20 đến 21 ngày qua, quân đội Nga đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong và xung quanh Bakhmut.

Reuters đã không thể xác minh các báo cáo về thực địa.

Nguy cơ thảm họa từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn treo lơ lửng

Trong bối cảnh tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Bakhmut thì câu chuyện về nhà máy điện hạt Zaporizhzhia – nơi quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát ngay trong những tuần đầu tiên của chiến dịch quân sự lại đang nóng lên sau khi ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến thăm Zaporizhzhia.

“Rõ ràng là hoạt động quân sự đang gia tăng trong toàn bộ khu vực. Vì thế mà nhà máy này không được bảo vệ”, ông Grossi nói với các phóng viên Nga khi tới thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hôm 29/3.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Reuters ngày 28/3, Grossi cho biết ông đang tìm kiếm một giải pháp đảm bảo an ninh cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết muốn tạm gác lại kế hoạch thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia do Nga kiểm soát để sau đó ông có thể đề xuất các biện pháp bảo vệ cụ thể được cả Moscow và Kiev chấp nhận.

“Tôi sẽ không bỏ cuộc dù theo bất kỳ cách nào. Ngược lại, tôi nghĩ chúng ta cần nhân rộng nỗ lực hiện tại, chúng ta cần phải tiếp tục”, ông Grossi nói.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đóng góp phần rất quan trọng trong mạng lưới năng lượng của Ukraine. Nhà máy này chiếm khoảng 20% sản lượng điện quốc gia của Ukraine trước khi cuộc chiến với Nga nổ ra. Nhà máy đã dừng hoàn toàn việc sản xuất điện kể từ tháng 9/2022 khi lò phản ứng cuối cùng trong số 6 lò phản ứng của nó ngừng hoạt động.

Zaporizhzhia là một trong 4 tỉnh Nga sáp nhập hồi tháng 10/2022, bên cạnh các tỉnh Donetsk, Lugansk và Kherson. Động thái diễn ra sau khi các khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Nga đang kiểm soát khoảng 97% diện tích tỉnh Lugansk, 70% diện tích tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, hơn 50% diện tích tỉnh Donetsk.

Dù Nga kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở phía Nam tỉnh Zaporizhzhia nhưng thành phố thủ phủ cùng tên và một phần phía bắc vẫn do Ukraine nắm giữ. Nga tuyên bố sẽ đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi các khu vực đó.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh miền Nam của Ukraine Yevhen Yerin hồi tháng 1/2023 đánh giá, Nga sẽ tăng cường hiện diện ở chiến tuyến Đông Nam tỉnh Zaporizhzhia, có khả năng mở đợt tiến công lớn tại đây. Bộ Quốc phòng Nga sau đó tuyên bố đã tấn công, chọc thủng phòng tuyến Ukraine ở Zaporizhzhia và "kiểm soát được nhiều vị trí thuận lợi"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại