Ukraine tăng viện 5 vạn quân tới Bakhmut quyết giữ phòng tuyến cực nóng bỏng

Bạch Dương |

Ước tính sẽ có thêm 50.000 binh sĩ Ukraine tham gia trận chiến ở Bakhmut, cho thấy quyết tâm của chính quyền Kyiv nhằm giữ địa điểm trên.

"Để giữ Bakhmut dưới sự kiểm soát của họ, Quân đội Ukraine đã triển khai bổ sung lực lượng tương đương 90 tiểu đoàn tới thành phố và các vùng lân cận - chúng ta đang nói về lực lượng tác chiến gồm 50 nghìn người".

"Lực lượng nói trên có thể so sánh với toàn bộ quân đội của một số quốc gia, chẳng hạn như Cuba, Uzbekistan, Belarus...", thông tin này do người sáng lập công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner - ông Evgeny Prigozhin đưa ra.

Theo ông Prigozhin, có tới 45 - 50 nghìn người tham gia vào trận chiến phòng thủ Bakhmut từ phía Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU).

Trên thực tế, giao tranh tại thành phố này đã khiến Quân đội Ukraine phải tập trung lực lượng lớn nhất vào đây.

Thông tin do ông Prigozhin đưa ra tương phản mạnh mẽ với những con số được trích dẫn trước đó bởi các nguồn tin quân sự Nga và Ukraine, khi họ cho rằng AFU chỉ sử dụng tối đa 10 nghìn binh sĩ để phòng thủ Bakhmut.

Xem xét lý thuyết về lực lượng tấn công phải lớn hơn nhiều so với bên phòng thủ để đạt được lợi thế chiến thuật thì Quân đội Nga cần huy động ít nhất 80 - 100 nghìn binh sĩ tham gia vào cuộc chiến chỉ riêng ở khu vực Bakhmut.

Ukraine tăng viện 5 vạn quân tới Bakhmut quyết giữ phòng tuyến cực nóng bỏng - Ảnh 1.

Quân đội Ukraine và Nga đều đang chịu tổn thất lớn tại chiến trường Bakhmut.

Hiện tại AFU vẫn kiểm soát phần lớn địa bàn, tuy nhiên thành phố này đang bị quân Nga bao vây xung quanh, nhưng cũng không dễ để Moskva có thể lấy "chiến thắng Bakhmut" nhằm kỷ niệm tròn 1 năm diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

Việc Quân đội Ukraine tăng quân phòng thủ Bakhmut trực tiếp bác bỏ những gì báo chí Nga đưa ra trước đó về việc chính quyền Kyiv ra lệnh cho binh sĩ rút lui.

AFU có vẻ như quyết tâm dùng chiến trường Bakhmut để bào mòn sức mạnh Quân đội Nga, cho đến khi xe tăng và xe chiến đấu bộ binh phương Tây cùng nhân lực trở về nước sau khóa huấn luyện để tiến hành cuộc phản công lớn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại