Ukraine phản ứng trước thông tin '100.000 quân nhân thiệt mạng trong xung đột với Nga'

Minh Hạnh |

Ukraine phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng nước này đã mất hơn 100.000 quân nhân trong cuộc xung đột với Nga.

Ngày 30/11, bà Von der Leyen tiết lộ trên Twitter rằng hơn 100.000 binh sĩ Ukraine và hơn 20.000 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Nữ quan chức không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Không lâu sau đó, bài đăng của bà Ursula von der Leyen bị xóa, thay thế bằng một phiên bản khác không có các số liệu nói trên.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine, Sergey Nikoforov, nói với truyền thông địa phương rằng thông tin "nhạy cảm" như vậy chỉ nên được công khai bởi chỉ huy quân đội hàng đầu của đất nước, Tướng Valery Zaluzhny, Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov, hoặc chính Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, phía Ukraine cũng không bác bỏ thông tin của bà Von der Leyen.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga - ông Dmitry Medvedev cho biết việc quan chức châu Âu đăng bài về con số thương vong của Ukraine rồi vội vàng xóa cho thấy liên minh này đang phụ thuộc vào Mỹ. "Không có Liên minh châu Âu (EU), chỉ có bang thứ 51 của Mỹ", ông Medvedev bình luận.

Hồi đầu tháng, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nhận định hơn 100.000 binh sĩ có thể đã thiệt mạng và bị thương ở mỗi phe trong cuộc xung đột, với 40.000 thường dân thiệt mạng.

Ông Milley, phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, nói rằng mùa Đông sẽ khiến xung đột “đóng băng”, và mở ra “cơ hội” cho các cuộc đàm phán. Lời kêu gọi ngoại giao được cho là đã khiến các quan chức ở Kiev phẫn nộ, vì họ từng cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Nga cho đến khi giành lại tất cả các vùng lãnh thổ.

Trong bài đăng hôm 30/11, bà Von der Leyen cũng đề xuất thành lập một tòa án chuyên trách do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để điều tra và truy tố điều mà bà mô tả là “tội ác của Nga”.

Bà nói rằng một cấu trúc đặc biệt sẽ được EU tạo ra để quản lý và đầu tư số tài sản của Nga mà EU đã đóng băng sau khi bùng phát xung đột. Theo nữ quan chức, kế hoạch là sử dụng số tiền thu được từ các nguồn này để tái thiết và hỗ trợ Ukraine.

Các quan chức hàng đầu của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã chỉ trích việc đóng băng tài sản của Mỹ và các đồng minh, trong đó có EU.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại