Ukraine nói vũ khí mới của Mỹ sẽ giúp giành lại tất cả lãnh thổ, gồm cả Crimea

Kiều Anh |

Các vũ khí của Mỹ sẽ giúp Ukraine giành lại các vùng lãnh thổ Nga đang kiểm soát, trong đó có Donbass và Crimea, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 16/6.

Quân đội Ukraine vận hành pháo tự hành CAESAR ở Donbass ngày 15/6. Ảnh: AFP

Quân đội Ukraine vận hành pháo tự hành CAESAR ở Donbass ngày 15/6. Ảnh: AFP

“Chúng tôi sẽ giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ của mình, trong đó có Crimea. Crimea là một mục tiêu chiến lược với Ukraine bởi đó là lãnh thổ của Ukraine. Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành việc này theo từng bước".

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng cho biết bước đầu tiên sẽ là ổn định tình hình thực địa để ngăn cản những tổn thất lớn hơn của Ukraine trước quân đội Nga. Trong giai đoạn thứ hai, ông Oleksiy Reznikov cho biết, Ukraine sẽ đẩy lùi lực lượng Nga về các vị trí như trước chiến dịch quân sự ngày 24/2.

Trong giai đoạn thứ ba, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định sẽ có những cuộc thảo luận với các đối tác của Ukraine để làm thế nào "giải phóng lãnh thổ, trong đó có Crimea". Phía Ukraine cho biết họ sẽ không sử dụng các vũ khí để tấn công Nga nhưng Ukraine không coi Crimea là lãnh thổ của Nga.

Khi được hỏi liệu nỗ lực giành lại Crimea bằng giải pháp quân sự có khiêu khích Nga hay không, ông Oleksiy Reznikov cho biết đó không phải là điều Ukraine cân nhắc.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định ngày 15/6 rằng, những bình luận của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl về việc cung cấp thêm Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động cao (HIMARS) cho Ukraine là điều vô cùng đáng lo ngại, cũng như cho thấy thái độ muốn leo thang căng thẳng của Washington.

Trong khi đó, theo một nguồn tin ngoại giao của Pháp, Paris muốn chứng kiến Ukraine giành lại Crimea như một phần của chiến thắng quân sự trước Nga. Những bình luận này được đưa ra giữa bối cảnh các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Italy đang tới thăm Kiev.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đến Kiev ngày 16/6. 3 nhà lãnh đạo đã đi tàu tới đây và dự kiến sẽ trao đổi với Tổng thống Zelensky, cũng như thể hiện "thông điệp đoàn kết của EU"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại