Ukraine nói tất cả các thành viên NATO chấp thuận để nước này gia nhập

Kiều Anh |

Có một sự nhất trí trong NATO rằng Ukraine cần trở thành thành viên của liên minh, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương, cho hay ngày 1/12.

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương. Ảnh: Getty

Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương. Ảnh: Getty

Bà Olga Stefanishina cũng cho biết, sự phản đối của Hungary trước sự gia nhập của Ukraine - do những bất đồng liên quan đến người thiểu số Hungary sống ở Ukraine, sẽ được giải quyết bằng "các công cụ chính trị".

Tuy nhiên, một số nước lớn trong NATO như Pháp và Đức được biết tới là có thái độ do dự về việc cho phép Ukraine gia nhập liên minh. Ngoài ra, những tranh chấp lãnh thổ giữa Ukraine với Nga cũng khiến Kiev không đủ điều kiện để gia nhập theo các quy tắc hiện tại của NATO.

"Chúng tôi đã đạt được bước tiến trong việc tiến gần hơn tới việc gia nhập NATO", bà Stefanishina cho hay tại một diễn đàn an ninh ở Kiev.

"Tại hội nghị gần đây ở Bucharest, tất cả 30 nước thành viên đều nhất trí về nhu cầu cần cung cấp tư cách thành viên cho Ukraine".

"Các nước thành viên NATO đã xác nhận rằng cánh cửa của liên minh vẫn để ngỏ với Ukraine", bà Stefanishina cho hay, đồng thời nói rằng sự nhất trí trên là "tín hiệu mạnh mẽ mới" cho thấy "không nước nào sợ sức ép từ Nga".

Hungary tiếp tục phản đối sự gia nhập của Ukraine trong các cuộc họp chính thức của NATO nhưng liên minh này hiện đang sử dụng "tất cả công cụ chính trị để thuyết phục Hungary từ bỏ" lập trường trên, quan chức Ukraine bình luận.

Hungary dường như vẫn hoài nghi về triển vọng Ukraine gia nhập NATO tại hội nghị ở Bucharest khi Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng một quốc gia chỉ được gia nhập liên minh nếu như "không đe dọa mà thay vào đó tăng cường an ninh của các nước thành viên hiện tại". Ông cũng nhắc lại Budapest sẽ "không nhất trí cuộc họp chính thức của các ủy ban NATO và Ukraine cho tới khi quyền lợi của người Hungary ở Transcarpathia được khôi phục".

"Chúng tôi không thể và không muốn rút lại lập trường này", Ngoại trưởng Hungary tuyên bố./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại