Ukraine nói gì về việc nhượng lãnh thổ cho Nga để gia nhập NATO?

Kiều Anh |

Nhượng bộ lãnh thổ cho Nga để đổi lấy tư cách thành viên NATO không phải một lựa chọn, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho hay.

Ý tưởng Ukraine nhượng bộ lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát để đổi lấy tư cách thành viên NATO là điều không thể chấp nhận được, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho hay bên lề hội nghị ngoại trưởng NATO ở Brussels.

Ý tưởng trên được một số cựu quan chức cấp cao NATO đưa ra, trong đó có cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen và cựu Chỉ huy Lực lượng NATO ở châu Âu James Stavridis. Ông Kuleba đã chỉ trích đề xuất này trước thềm cuộc họp giữa ngoại trưởng Ukraine và các ngoại trưởng NATO.

Ukraine nói gì về việc nhượng lãnh thổ cho Nga để gia nhập NATO? - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Ukraine cũng bác bỏ nhận định cho rằng phương Tây đã "mệt mỏi" vì xung đột ở Ukraine, khẳng định sự thiếu hụt trong việc cung cấp vũ khí không liên quan đến việc này.

Tuần trước, tờ Bild của Đức đưa tin, các quan chức Mỹ và Đức muốn Kiev nhượng bộ cũng như tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow. Là những nước viện trợ lớn nhất cho Ukraine, hai nước này đang hạn chế cung cấp vũ khí mới song vẫn duy trì hỗ trợ ở mức tối thiểu để tránh quân đội Ukraine sụp đổ hoàn toàn.

Nói về nguồn cung vũ khí tại trụ sở của NATO, Ngoại trưởng Ukraine cho biết ông "không có lý do" gì để cho rằng phương Tây không thể cung cấp những gì Kiev mong đợi vì "thiếu ý chí chính trị".

"Nhưng tôi có lý do để tin rằng nhiều công việc kỹ thuật cần được tiến hành để cung cấp vũ khí cho Ukraine", Ngoại trưởng Kuleba nói.

Ngoại trưởng Ukraine cho biết, trong số 1 triệu đầu đạn pháo EU cam kết hỗ trợ, chỉ 300.000 đầu đạn đến tay Kiev. Ông tuyên bố Ukraine vẫn kiên định với các mục tiêu của mình, khẳng định "không gì có thể ngăn cản chúng tôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại