Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus

Công Thuận |

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov ngày 20/6 cho biết Nga vẫn chưa chuyển "một đầu đạn hạt nhân nào" từ những vũ khí chiến thuật mà Moskva đã cam kết tới Belarus.

Ukraine: Nga chưa chuyển giao vũ khí hạt nhân cho Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga nếu bị tấn công. Ảnh: BelTA

Theo ông Budanov, quá trình chuẩn bị cho "việc chuyển giao khả thi" đang diễn ra và các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân đang được hoàn thiện.

Tuyên bố của ông Budanov trái ngược với thông báo trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã nói vào ngày 16/6 rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên đã được chuyển đến Belarus. "Đây là phần đầu tiên. Nhưng vào cuối mùa hè, lâu nhất là đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ hoàn thành công việc đó", ông Putin nói.

Hôm 13/6, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng thông báo rằng nước này đã nhận được chuyến hàng vũ khí đầu tiên từ Nga, đồng thời cho biết thêm những quả bom này "mạnh gấp ba lần so với những quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki".

Ông Lukashenko cảnh báo sẽ "không ngần ngại" sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga nếu Belarus bị tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin lần đầu tiên ký thỏa thuận triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Nga trên lãnh thổ Belarus vào ngày 26/5. Ông Shoigu được cho là đã nói rằng quyền kiểm soát vũ khí này sẽ vẫn thuộc về Moskva.

Phương Tây đã phản đối thỏa thuận này với cáo buộc là "vi phạm Hiệp ước quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân" cũng như "leo thang cuộc xung đột ở Ukraine".

Vào tháng 3 năm nay, sau khi Điện Kremlin lần đầu tiên công bố kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, Lầu Năm Góc cho biết họ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga có kế hoạch sử dụng chúng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã lên tiếng rằng mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva là "có thật".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại