Ukraine muốn Mỹ cấp thêm vũ khí mới

Văn Đức |

Tổng thống Ukraine mong muốn nhận được hỗ trợ từ Washington, cung cấp thêm hệ thống vũ khí mới cho quân đội nước này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp ở Kiev với Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Portman (thành viên đảng Cộng hòa đến từ bang Ohio) đã trình bày về nhu cầu của quân đội Ukraine cần đến các hệ thống vũ khí mới. Điều này đã được chính nhà lập pháp Mỹ công bố hôm thứ Tư khi phát biểu tại Thượng viện. Phiên họp này được phát sóng trên kênh truyền hình C-SPAN.

“Ngài ấy (Zelensky) đã thẳng thắn trình bày về sự can trường của quân đội, cũng như nhu cầu cần đến các hệ thống vũ khí mới của họ", Thượng nghị sĩ Portman kể lại cuộc họp diễn ra hôm 30/5.

Ukraine muốn Mỹ cấp thêm vũ khí mới - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp đón Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Portman. (Ảnh: elise.com.ua)

Thượng nghị sĩ Portman cũng nhắc đến cuộc nói chuyện của mình với vị Tổng Tham mưu trưởng mới được bổ nhiệm của Quân đội Ukraine, ông Ruslan Homchak.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận cởi mở và kỹ lưỡng về cách mà Mỹ có thể giúp đỡ quân đội Ukraine. Tôi cũng đã trao đổi với các đồng nghiệp của mình trong Ủy ban về các vấn đề của Lực lượng vũ trang (thuộc Thượng viện Mỹ) và Văn phòng Tổng thống Mỹ Donald Trump về những chi tiết này và một số yêu cầu mà ông ấy đề xuất”, ông Portman cho biết.

Washington đã cam kết viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine, trong đó bao gồm cả vũ khí phòng thủ gây sát thương, trong năm tài khóa 2020 (tại Mỹ, năm tài khóa bắt đầu từ ngày 01/10). Cũng cùng mục đích này, ngân sách Mỹ đã phân bổ 200 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine trong năm tài khóa hiện tại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại