Ukraine gửi công hàm tới Ba Lan trước nguy cơ đóng cửa biên giới

Hải Yến |

Đại sứ quán Ukraine tại Warsaw gửi công hàm ngoại giao tới Bộ Ngoại giao Ba Lan, yêu cầu ngăn các hãng vận tải chặn biên giới giữa 2 nước.

Đại sứ Ukraine tại Warsaw Vasyl Zvarych công bố thông tin trên với hãng thông tấn Ukrinform ngày 31/10.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền Ba Lan có thể đạt được sự thông cảm với người biểu tình tiềm năng để tránh chặn biên giới.

Suy cho cùng, những lời đe dọa của người biểu tình nhằm chặn giao thông tại các trạm kiểm soát chẳng giúp ích gì cho hình ảnh của Ba Lan, cũng như hình ảnh doanh nhân Ba Lan tham gia hoặc có ý định tham gia vào các dự án khôi phục Ukraine" - Ukrinform dẫn lời ông Vasyl Zvarych.

Ông Zvarych cũng lưu ý Kiev thường xuyên liên lạc với Warsaw, đặc biệt là với Bộ Cơ sở hạ tầng Ba Lan và các chỉ huy quân sự Subcarpathian và Lublin.

Trước đó cùng ngày, đại diện Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, Andriy Demchenko, cho biết từ 3/11, các hãng tàu Ba Lan có kế hoạch phong tỏa hoạt động của trạm kiểm soát Krakovets-Korcheva. Ông lưu ý Kiev đang chờ lời giải thích từ Warsaw để có thể thông báo cho người tham gia giao thông qua biên giới.

Cũng trong ngày 31/10, chính phủ Ukraine thông báo triệu tập cuộc họp với Ba Lan và Ủy ban châu Âu (EC) do nguy cơ đóng cửa biên giới.

Bộ Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Cơ sở hạ tầng Ukraine thông báo họ đã nhận được thông tin về việc các hãng vận tải Ba Lan có thể chặn trạm kiểm soát. Thứ trưởng Bộ trên, ông Serhiy Derkach, gọi những biện pháp như vậy là có hại cho các hãng vận tải của cả 2 nước.

Ngày 1/10, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki kêu gọi Kiev tỏ lòng biết ơn vì Ba Lan đã cung cấp nơi tị nạn cho hàng triệu người Ukraine. Ông chỉ ra rằng Warsaw sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của nông dân bằng cách cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Ngày 15/9, Ủy ban Châu Âu dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu 4 loại nông sản từ Ukraine, có hiệu lực từ tháng 5. Tuy nhiên, Ba Lan, Slovakia và Hungary quyết định đơn phương gia hạn lệnh cấm nhập khẩu này.

Đáp lại, ngày 18/9, Ukraine đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chống lại Ba Lan, Slovakia và Hungary. Theo Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko, điều quan trọng cơ bản là phải chứng minh rằng các quốc gia không có quyền đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại