Ukraine cáo buộc Nga phá hỏng tàu trước khi trả lại

Hoàng Nguyễn |

Chuyên gia hải quân hàng đầu Ukraine, ông Anatoly Oktisyuk ngày 19-11 cho biết, ba chiếc tàu Nga trả lại Ukraine đã không dùng được nữa, và đây là hậu quả của hoạt động phá hoại.

"Ba chiếc tàu tàu của Ukraine bị Nga bắt giữ hồi tháng 11-2018 trong sự cố Eo biển Kerch vừa được Nga trả lại nhưng không thể hoạt động. Khi các kỹ sư kiểm tra trang thiết bị bên trong mới phát hiện chúng đã bị hỏng nặng, và đây là hậu quả của hoạt động phá hoại khá rõ ràng", ông Oktisyuk nói.

"Để những chiếc tàu này có thể hoạt động trở lại, hải quân Ukraine sẽ cần nhiều tiền và mất thêm nhiều thời gian nữa", chuyên gia hải quân hàng đầu Ukraine nói thêm.

Hiện Nga chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào về cáo buộc của phía Ukraine.

Sự cố tại Eo biển Kerch xảy ra ngày 25-11-2018 khi nhóm 24 thủy thủ Ukraine cùng 3 tàu hải quân nước này bị Nga bắt giữ với cáo buộc xâm nhập bất hợp pháp vùng biển thuộc chủ quyền của Nga.

Nhà chức trách Nga khẳng định, các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga. Tàu cảnh sát biển Nga phải sử dụng vũ lực để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả 3 chiếc ở khu vực gần Eo biển Kerch.

Kiev bác cáo buộc của Matxcơva, khẳng định tàu chiến của họ bị bắt khi đã rời khỏi lãnh hải Nga, đồng thời yêu cầu nhà chức trách Nga phóng thích các thủy thủ và tàu chiến bị bắt ngay lập tức song không được đáp ứng.

Vào tháng 9-2019, Nga đã thả 24 thủy thủ Ukraine như một phần trong thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa 2 nước nhằm xoa dịu căng thẳng song phương.

Đến ngày 18-11-2019, cảnh sát biển Nga cũng đã bàn giao cho Ukraine 3 tàu hải quân bị bắt hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận 3 tàu hải quân đã được trao trả. Việc bàn giao tàu cho Kiev được xem như cử chỉ thiện chí của Matxcơva trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên tại Paris, Pháp vào tháng 12 nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại