Úc giải cứu sinh viên Trung Quốc

N. Thương |

Chính phủ Úc ngày 22-2 thông báo sẽ cho phép một số học sinh cấp 3 người Trung Quốc trở lại trường sau một thời gian bị cấm nhập cảnh vào Úc vì dịch Covid-19.

Quyết định nới lỏng này của Úc được cho là sẽ mở lại cánh cửa đối với một trong những thị trường "chủ chốt" của nền kinh tế nước này.

Trước đó, từ ngày 1-2, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 do virus corona chủng mới SARS-CoV-2, chính phủ Úc đã ban lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài đã lưu trú tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi xin nhập cảnh vào Úc (công dân Úc và thường trú nhân được miễn trừ lệnh cấm).

Lệnh cấm này sau đó đã được gia hạn đến ít nhất ngày 29-2, khiến hàng ngàn học sinh - sinh viên người Trung Quốc không thể trở lại trường học tại Úc sau kỳ nghỉ hè dài để bắt đầu học kỳ mới.

Các quan chức Úc nói rằng việc nới lỏng sẽ cho phép khoảng 760 học sinh cấp 3 không đến từ tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch Covid-19- được nộp đơn đi học lại. Theo đó, các học sinh sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể. Những học sinh đủ điều kiện nhập học lại sẽ phải trải qua 14 ngày tự cách ly sau khi sau khi đặt chân đến Úc.

"Việc bình thường hóa thị trường học sinh- sinh viên quốc tế là cực kỳ quan trọng. Đây chỉ mới là bước tiến nhỏ ban đầu và là một bước tiến thận trọng" – Bộ trưởng Giáo dục Úc Dan Tehan chia sẻ với báo giới.

Ông Tehan cũng cho biết trong tuần sau chính phủ Úc sẽ cân nhắc việc cho phép các sinh viên bậc đại học trở lên được trở lại trường.

Học sinh-sinh viên người Trung Quốc chiếm đến 40% số lượng học sinh-sinh viên quốc tế tại Úc, theo số liệu thống kê năm 2018. Số lượng này đã tăng thêm 10% mỗi năm trong 3 năm qua, đóng góp khoảng 27,8 tỉ USD cho nền kinh tế trong nước.

Úc giải cứu sinh viên Trung Quốc - Ảnh 2.

Đại học Western Sydney đề nghị trợ cấp cho mỗi học sinh 1.400 USD nếu sinh viên đó nhập cảnh thông qua một nước thứ ba.

Trong một diễn biến có liên quan, Trường ĐH Western Sydney của Úc hôm 21-2 đã đề nghị trợ cấp cho mỗi sinh viên Trung Quốc 1.500 đô la Úc (tương đương 1.400 USD) nếu sinh viên đó quay lại Úc thông qua một quốc gia thứ ba. Chế độ trợ cấp 1 lần này là một nỗ lực để giảm bớt tác động của lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài bay thẳng từ Trung Quốc sang Úc.

Trong thời điểm học kỳ mới của các cấp giáo dục Úc đã bắt đầu, nhiều trường đại học lo ngại hàng ngàn sinh viên sẽ rút hồ sơ và cân nhắc những lựa chọn du học khác nếu họ không thể quay lại trường của mình ở Úc trong vài tuần tới.

Chính phủ Úc đã nói rằng nếu những học sinh – sinh viên đó đã ở ngoài Trung Quốc trên 14 ngày, họ sẽ được phép nhập cảnh.

Lệnh cấm nhập cảnh này đã khiến các nhiều học sinh Trung Quốc bị mắc kẹt không khỏi giận dữ và thất vọng.

Sinh viên Abbey Shi –Tổng thư ký Hội đồng đại diện sinh viên của Trường ĐH Sydney - là một trong những người hiểu rõ nhất sự phẫn nộ này. Bằng ứng dụng WeChat, Shi đã liên lạc với hơn 2.000 sinh viên người Trung Quốc đã bay về nước để ăn Tết Nguyên đán nhưng giờ không thể trở lại Úc trong khi học kỳ mới chỉ còn vài tuần nữa là bắt đầu.

Shi cho biết: "Họ rất bối rối về lệnh cấm và phẫn nộ đối với chính phủ Úc. Ngành giáo dục ở Úc đang bị thương mại hóa và học sinh chúng tôi đang bị đối xử như những con bò hái ra tiền. Các trường đại học không quan tâm đến việc con đường sự nghiệp tương lai, cuộc sống, nhà thuê hay thú cưng của chúng tôi sẽ ra sao".

Úc giải cứu sinh viên Trung Quốc - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại