UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu làm rõ vụ dân trả lại gạo cứu đói vì cán bộ "xẻo" cho nhiều hộ

NHIỆT BĂNG |

Nguồn tin Lao Động cho biết, UBND tỉnh Phú Yên vừa có công văn giao UBND huyện Đông Hòa tổ chức kiểm tra, làm rõ và có hướng xử lý, giải quyết sự việc phát thiếu gạo cứu đói bão lũ tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa mà báo chí phản ánh.

UBND tỉnh cũng giao Sở LĐTBXH khẩn trương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh việc cấp phát gạo cứu trợ theo đúng quy định, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc trên.

Trước đó, trong các ngày 22.12, Báo Lao Động ngày đăng tải bài viết "Dân trả lại gạo cứu đói vì cán bộ thôn "xẻo" cho nhiều hộ" xảy ra tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa.

Theo đó, bất bình trước tiêu cực gạo cứu đói cấp không đúng đối tượng và số lượng, hàng chục người dân ở thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên đã đồng loạt trả lại gạo cho chính quyền.

Trong đợt cứu đói sau bão số 12, tại thôn Phú Khê 2, xã Hòa Xuân có 44 hộ dân/ 121 nhân khẩu thuộc diện được cấp phát gạo cứu đói theo Nghị định 136 của Chính phủ về chính sách trợ cấp xã hội.

Theo quy định, mỗi hộ được nhận 15kg/tháng. Tuy vậy, sau khi gạo chuyển về thôn, cán bộ thôn lại tự ý phân chia ra thành nhiều phần hơn so với quy định để nhiều người khác cũng được nhận. Vì thế, người dân chỉ nhận trung bình có 10kg gạo.

Có hộ nhiều khẩu bị thiếu đến 30-35kg. Từ con số ban đầu là 44 hộ, danh sách người dân nhận gạo “đội” lên hơn 180 hộ.

Tuy vậy, sau khi phát hiện sự việc, không biết lấy từ nguồn nào của xã, UBND xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa) bỏ ra một số tiền lớn mua gạo cấp lại đủ cho dân. Một số hộ khó khăn nhưng “lọt” danh sách hỗ trợ cũng được xã tạm ứng ngân sách, mua gạo hỗ trợ cho đủ.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Phất - GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Phú Yên - cho biết, đã yêu cầu chính quyền thôn, xã họp dân xin lỗi công khai về tiêu cực này. “Mấy cán bộ thôn đã làm bậy. Hiện chúng tôi đã họp, đề nghị kiểm điểm nghiêm khắc trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn... có sai phạm” - ông Phất nói.

Sau sự vụ, PV liên tục liên lạc với ông Võ Ngọc Hòa - Chủ tịch huyện Đông Hòa để trao đổi về quan điểm xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm này nhưng ông Hòa không nghe điện thoại, cũng không hồi âm lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại