UAV tấn công thủ đô Moscow có thể được cài sẵn lộ trình

Mai Trang |

Nhận định về vụ tấn công bằng UAV tại Nga hôm 30/5, chuyên gia Denis Oslomenko cảnh báo người dân không nên bắn hạ máy bay không người lái (UAV).

TASS ngày 1/6 dẫn lời Denis Oslomenko, Tổng giám đốc Phòng thí nghiệm PPS, một nhà phát triển thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái, cho biết, các UAV của Ukraine tấn công Nga hôm 30/5 có thể đã bay theo lộ trình được lập trình sẵn. Điều này khiến vũ khí tác chiến điện tử của Nga không thể ngăn chặn các UAV.

UAV tấn công thủ đô Moscow có thể được cài sẵn lộ trình - Ảnh 1.

UAV Defender do công ty Radio Bird của Ukraine phát triển. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi nhận thấy khả năng các máy bay không người lái đã bay theo lộ trình được lập trình sẵn mà không có bất kỳ kênh điều khiển nào bên ngoài. Không loại trừ khả năng chúng được điều khiển bằng cách sử dụng chùm vệ tinh”, ông Oslomenko nói.

Đồng thời, ông Oslomenko cảnh báo người dân không cố gắng bắn hạ các UAV.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu cố gắng bắn hạ UAV của đối phương vì nó có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ, cả về vật chất và thể chất như thương vong”, ông nói.

Trước đó, Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin cho biết, một số tòa nhà tại thủ đô Moscow đã hư hại sau khi bị một số UAV chưa rõ nguồn gốc đâm trúng hôm 30/5. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine tiến hành vụ tấn công trên, nhưng nêu rõ, các UAV này đã bị phá hủy hoàn toàn khi tiếp cận thành phố.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, có 8 UAV thực hiện cuộc tấn công này nhưng tất cả đều bị bắn hạ. Trong đó, 3 chiếc đã bị áp chế bằng các biện pháp tác chiến điện tử, mất kiểm soát và lao chệch mục tiêu. 5 UAV còn lại bị hệ thống phòng không Pantsir-S và hệ thống pháo hoạt động bên ngoài Moscow bắn hạ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại