U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ

Phương Thùy |

Kể từ thời điểm đó, chi tiêu tăng không thể kiểm soát khiến người đàn ông này bắt đầu hối hận về quyết định nghỉ hưu sớm của mình.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 1.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 2.

Ngay từ nhỏ, Sam Dogen đã luôn khao khát và phấn đấu kiếm tiền, từng bước tiến gần hơn tới cuộc sống đủ đầy và giàu có. Anh theo học kinh tế tại Đại học William & Mary, một ngồi trường đại học công lập với khoảng 6000 sinh viên tại Williamsburg, Virginia, giáp với thủ đô Washington ở Mỹ. Đây là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ 2 của quốc gia này và lâu đời thứ 9 trong số các nước nói tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp năm 1999, Dogen bắt đầu sự nghiệp của mình với vị trí nhà phân tích tài chính tại Phố Wall. Tuy nhiên, áp lực công việc quá lớn khiến Dogen khá mệt mỏi. "Ngày đầu đi làm, tôi đã phải ở văn phòng 14 tiếng. Tháng đầu tiên thật mệt mỏi và căng thẳng, tôi nhận ra rằng mình sẽ không thể chịu đựng được công việc này trong 40 năm nữa," anh chia sẻ.

Với công việc này, Dogen kiếm được 40.000 USD mỗi năm. Để có thể nghỉ hưu sớm, anh đã bắt đầu tiết kiệm ngay từ tháng lương đầu tiên. Dogen đầu tư một nửa số tiền lương vào cổ phiếu và 5% vào tài khoản tiết kiệm.

"Tôi đã có thể tiết kiệm được khá nhiều nhờ vào lối sống tiết kiệm như vậy," anh nói.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 3.

Giữa năm 2001, Sam Dogen được tuyển vào Credit Suisse và chuyển đến San Francisco. Ở đây, mức lương cơ bản của anh tăng lên 85.000 USD. Khi đó, anh bắt đầu tiết kiệm 60% tiền lương, gửi tiền vào các tài khoản có lãi suất cao mà không thể rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định.

Ở tuổi 26, Sam mua một căn hộ hai phòng ngủ tại San Francisco nhằm đa dạng hóa tài sản. Anh sống cùng bạn gái để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Một năm sau, anh được thăng chức và thu nhập tăng lên sáu con số, cộng với những khoản tiền thưởng lớn hơn. Anh tiếp tục tiết kiệm và đầu tư 70% thu nhập. Đến năm 2005, anh mua một căn nhà trị giá hơn 1,5 triệu USD.

Mặc dù kiên trì với kế hoạch đầu tư và tiết kiệm, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 đã khiến giá trị tài sản của Sam giảm 35-40%. "Lúc đó tôi bắt đầu viết blog Financial Samurai như một cách để chữa lành vết thương. Càng viết, tôi càng cảm thấy tốt hơn vì kết nối được với những người khác cùng trải qua nỗi sợ hãi trên con đường đi đến độc lập tài chính," anh chia sẻ.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 4.

Đến tháng 10/2011, Sam đạt mức lương cơ bản 250.000 USD. Credit Suisse đã trải qua nhiều đợt sa thải trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và Sam nhận ra đây là thời điểm để nghỉ hưu sớm.

Anh chủ động thảo luận với cấp trên về mong muốn bị sa thải để nhận gói trợ cấp thôi việc, đồng thời cam kết tiếp tục đào tạo nhân viên cấp dưới. Trong năm trước khi nghỉ việc, anh thậm chí tiết kiệm 80% thu nhập.

Tháng 4/2012, Sam chính thức bị sa thải. "Cảm giác thật đáng sợ nhưng cũng giống như vừa trúng số. Khoản trợ cấp thôi việc đã giúp tôi trang trải chi phí sinh hoạt trong nhiều năm," anh cho biết.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 5.

Sam Dogen chính thức nghỉ hưu ở tuổi 34 với 2,5 triệu USD trong tay. Anh kiếm được khoảng 80.000 USD thu nhập thụ động từ tiền cho thuê nhà, cổ tức và tiết kiệm. Đến năm 2015, vợ anh cũng nghỉ hưu ở tuổi 35. Họ tiếp tục tiết kiệm 50% thu nhập và chỉ tiêu khoảng 40.000 USD mỗi năm.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 6.

Khi con trai ra đời năm 2017, chi tiêu của gia đình Sam bắt đầu tăng lên. Đến khi con gái chào đời năm 2019, chi phí sinh hoạt trong nhà họ tăng vọt.

Ban đầu, họ dự định chi tiêu dưới 100.000 USD mỗi năm, nhưng hiện tại, mức chi tiêu đã vượt 250.000 USD do phải nuôi hai con nhỏ và sinh sống tại San Francisco đắt đỏ.

"Hiện tại, chúng tôi đang chi tiêu gần 100% thu nhập thụ động, không còn một đồng nào có thể tiết kiệm," Sam cho biết. "Tôi nhận ra, kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình đã thất bại."

Nhìn lại, Sam thấy rằng việc nghỉ hưu ở tuổi 34 là quá sớm. "Nếu có thể quay lại, tôi sẽ cố gắng làm việc đến năm 40 tuổi," anh nói. Tuy nhiên, anh không chắc mình có đủ sức khỏe để làm việc đến lúc đó, hoặc có thể nuôi dạy con tốt nếu tiếp tục đi làm. Những năm tháng làm việc trước đây đã khiến anh rất căng thẳng.

U35 vui vẻ nghỉ hưu sớm, hơn 10 năm sau, tôi chạy đôn chạy đáo quay lại tìm việc: Vỡ kế hoạch vì 1 lý do không ngờ- Ảnh 7.

Sau 12 năm nghỉ hưu, Sam dự định sẽ trở lại làm việc khi con gái vào lớp 1 vào tháng 9 tới. Thử thách hiện tại của anh là tìm một công việc bán thời gian có ý nghĩa. Đầu năm nay, anh đã thử làm tư vấn bán thời gian tại một công ty khởi nghiệp fintech, nhưng phải từ bỏ vì công việc này cản trở việc chăm sóc con cái.

"Con sắp đi học, mà vợ chồng tôi cũng muốn chuyển đến một căn nhà lớn hơn," ông bố hai con chia sẻ. "Giờ là lúc tôi biết mình cần phải làm gì."

*Theo BI

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại