Tỷ phú Trần Đình Long có một thói quen bình dân nhưng điều bất ngờ là Shark Phú khá định kiến về văn hoá này

Thảo Nguyên |

Tỷ phú Trần Đình Long và nhóm bạn tâm giao của mình ngày nào cũng ngồi trà đá vỉa hè, thậm chí là ngồi dưới bụi tre.

Năm 2018 Chủ tịch Trần Đình Long của tập đoàn Hòa Phát lần đầu tiên được tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú USD. Cũng nhân dịp này, ông Long lần đầu tiên đồng ý trả lời phỏng vấn với giới báo chí về bản thân, quan điểm sống và kinh doanh.

Một điều khiến ông Long luôn tự hào chính là việc duy trì tình bạn hàng chục năm. Ông nói:

"Bây giờ cũng vẫn thế mà. Bạn cà phê của tôi, tôi rất tự hào là 20 năm rồi vẫn tồn tại, bước sang năm thứ 20 rồi đấy. Mà cũng không phải ngồi trong tủ kính tủ kiếc gì đâu nhé, mà ngày nào cũng ngồi trà đá vỉa hè ấy. Hiện nay là ngày nào cũng ngồi dưới bụi tre ấy".

Ông Long và đội ngũ bạn tâm giao của mình hơn 20 năm xây dựng Hoà Phát từ công ty nội thất nhỏ bé thành ông lớn trong ngành thép khu vực Asean. Vị tỷ phú Forbes này nói rằng có một điều may mắn là ban lãnh đạo Hòa Phát trạc tuổi nhau, học cùng nhau, chơi với nhau từ thuở hàn vi, nên rất hiểu nhau.

"Anh em bạn bè thường nói tôi là chủ tịch nhàn nhất thế giới vì có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần", chủ tịch tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long mới có chia sẻ thú vị về cuộc sống hàng ngày của mình trên Zing.

Trà đá vỉa hè không chỉ là thói quen của tỷ phú Long và bạn bè mà còn là điều không thể thiếu với nhiều người Hà Nội. Nếu như người Sài Gòn có văn hóa uống cà phê thì người Hà Nội lại có văn hóa trà đá vỉa hè bình dân đặc trưng.

Ở Hà Nội chỉ cần bạn bước ra khỏi nhà là có thể thấy nhiều quán trà đá hiện diện ở khắp các hẻm, phố phường. Một quán trà đá đơn giản chỉ cần một phích nước nóng, một bình trà, vài chiếc ghế nhựa nhỏ là có thể trở thành điểm dừng chân lý tưởng.

Người Hà Nội thích trà đá không chỉ vì rẻ mà còn vì không gian thoáng mát của nó. Họ có thể tùy ý nói chuyện, vui đùa và thư giãn, khác với cái sự gò bó của những quán xá cao cấp. Đặc biệt là vào mùa hè, cái nắng nóng oi bức khiến cho con người ta cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Chỉ cần ghé quán làm một ly trà đá mát lạnh thì lại có sức mà đi tiếp.

Tỷ phú Trần Đình Long có một thói quen bình dân nhưng điều bất ngờ là Shark Phú khá định kiến về văn hoá này - Ảnh 1.

Thế nhưng không phải ai cũng thích ngồi trà đá nói chuyện. Trong một bài trả lời phỏng vấn vô tình shark Phú nhắc đến văn hoá thú vị này. Cụ thể khi được Zing hỏi “ngoài giáo dục đào tạo, chúng ta cần những hành động cụ thể gì để hiện thực hóa “khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng”?, chủ tịch tập đoàn Sunhouse cho biết:

Chúng ta không cần nói nhiều đến khát vọng, bởi nó nằm trong từng con người rồi. Ai chẳng thích giàu, ai chẳng thích sang, ai cũng thích chiến thắng. Cũng giống như một con người sinh ra ở đâu, trong bản thân họ đã có lòng yêu nước.

Có khát vọng nhưng khó khăn nhất là các bước đi. Đó là một quá trình, phải rèn luyện, phải chịu khổ. Chúng ta có chịu được cái đó hay không, chúng ta có chịu bắt tay vào đó hay không, hay chúng ta chỉ ngồi nói.

Văn hóa chúng ta là ngồi trà đá, nói về người khác. Cần thay đổi theo hướng nói đi đôi với làm. Ngồi phán, ngồi chê người khác thì rất dễ, nhưng ngồi làm thì rất là khó. Người Việt Nam cần thay đổi tư duy, nói đi đôi với làm. Cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần bắt tay vào hành động, cần tôn trọng sự thật.

Giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2010-2013, chúng tôi phải tiếp rất nhiều cơ quan Nhà nước đến để tháo gỡ khó khăn. Tiếp hết đoàn này đoàn nọ, chúng tôi cứ nêu ra kiến nghị, khi họ quay về cũng không thấy hồi âm, không hồi đáp kiến nghị. Nhiều đoàn quá làm chúng tôi tốn thời gian để tiếp.

Vấn đề của chúng ta là nhiều việc không xác định mục tiêu cụ thể, ai chịu trách nhiệm, diễn ra bao lâu, dùng nguồn lực gì để thực hiện nó, thực hiện bằng phương tiện gì. Chúng ta thường không biến nó thành kế hoạch hành động, mà chỉ hô hào, rồi chìm xuống và biến mất.

Khi mà chúng ta không vạch ra kế hoạch cụ thể, không xác định rõ nguồn lực thì có hô hào thế hay nữa cũng không biến ra thành cái gì cả.

Thực tế thì bản thân văn hoá trà đá không có vấn đề, tốt hay xấu do định kiến của từng người đưa ra. Có thể thấy shark Phú đang mặc định “ngồi trà đá” và “nói về người khác” đi cùng nhau. Thực ra như tỷ phú Long và bạn bè thì ngồi trà đá họ có thể là nói về kinh doanh, những câu chuyện vĩ mô, thời sự. Như vậy ly trà đá chỉ là phương tiện để xây dựng mối quan hệ, bạn bè và quan trọng hơn tình bạn đó có gắn kết chân thành hay chỉ là bạn bè xã giao buôn chuyện.

Theo tạp chí Forbes, có 5 lý do khiến việc có một tình bạn gắn kết chân thành có tác động tích cực đến sự phát triển cá nhân cũng như doanh nghiệp của bạn. Những lý do này bao gồm:

1. Những người bạn chân chính có thể cung cấp cho bạn phản hồi trung thực và hữu ích về hình ảnh, thương hiệu của bạn. Họ khuyến khích bạn tiếp tục với theo đuổi những điều đúng đắn hay những ý tưởng kinh doanh mới.

2. Những người bạn chân chính có thể khuyến khích bạn làm việc chăm chỉ và hiệu quả để các bạn có thể tận hưởng thời gian bên nhau.

3. Những người bạn thực sự có thể kết nối bạn với các doanh nhân, chuyên gia, nhà đầu tư, các nguồn lực hoặc những người có kinh nghiệm khác giúp phát triển doanh nghiệp của bạn.

4. Những người bạn chân chính tin tưởng vào tầm nhìn và năng lực của bạn và rất vui khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cũng như khuyến khích người khác làm như vậy.

5. Những người bạn chân chính nhắc nhở bạn về điểm mạnh, thành công và mục tiêu của bạn khi bạn cảm thấy chán nản hoặc thất bại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại