Tỷ phú giàu nhất thế giới thử thách 5 con để tìm người kế vị

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Daily Mail) |

Mỗi tháng, Bernard Arnault – người hiện nắm giữ danh hiệu tỷ phú giàu nhất thế giới – đều mời 5 người con đến cùng ăn trưa tại trụ sở của thương hiệu thời trang đắt đỏ LVMH ở Paris. Tuy nhiên, đây không phải là bữa ăn gia đình bình thường mà là một trong những bài kiểm tra lựa chọn người kế vị của gia tộc thời trang giàu có này.

Trong bữa ăn kéo dài 90 phút đầy thử thách, ông Arnault (74 tuổi) đi quanh bàn và đề nghị từng con đưa ra một lời khuyên về những gì ông nên làm với công việc kinh doanh.

Câu trả lời của họ sẽ quyết định tương lai, xem ai là người có đủ khả năng tiếp quản công việc kinh doanh trị giá 438 tỷ USD của gia đình.

5 người con của ông Bernard Arnault bao gồm Delphine (48 tuổi), Antoine (45 tuổi), Alexandre (30 tuổi), Frédéric (28 tuổi) và Jean (25 tuổi) đều giữ những chức vụ quan trong trong đế chế thời trang LVMH – nơi gây dựng các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co.

Lựa chọn người kế vị từ 5 đứa con tài giỏi không phải là quyết định dễ dàng đối với ông Arnault và đây cũng là một trong những mối quan tâm trong nhiều thập kỷ. Trong một bữa tiệc tổ chức gần Đại lộ Champs-Elysees, khi được một người bạn hỏi người con nào có khả năng trở thành người kế vị của mình, Arnault trầm ngâm trả lời: “Tôi có tới tận 5 người con lận”.

Theo Tạp chí Phố Wall, thời gian gần đây, tỷ phú Arnault đã áp dụng một chiến thuật, thử thách các con qua bữa trưa hàng tháng để lựa chọn người kế vị phù hợp.

Dẫn một nguồn tin thân cận, vị tỷ phú bắt đầu bữa trưa bằng cách đọc to các chủ đề thảo luận từ iPad của mình và đi quanh bàn hỏi ý kiến của từng con. Ông sẽ xin ý kiến về cách thức mà họ sẽ làm với công ty và liệu có bất kỳ thương hiệu uy tín nào cần thay đổi cách quản lý hoặc thay đổi ưu tiên hay không.

Từ khi các con còn nhỏ, tỷ phú Arnault luôn chuẩn bị sẵn cho thời điểm ông rút khỏi thương trường. Ông đưa các con theo các chuyến công tác và dạy họ những bài học kinh doanh.

Tỷ phú Arnault nói rằng quyết định lựa chọn người kế vị sẽ dựa trên thành tích.

Từ lâu Antoine – con trai của nhà tỷ phú, kết hôn với người mẫu Nga Natalia Vodianova và hiện đang quản lý công ty cổ phần giám sát LVMH và tài sản gia đình - luôn được coi là ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí kế vị. Tuy nhiên, lại xuất hiện tin đồn người con cả Delphine sẽ lên nắm quyền sau khi cô được thăng chức thay cho em trai. Hiện Delphine đang là nhà quản lý Christian Dior, thương hiệu lớn thứ 2 trong đế chế LVMH.

Có ý kiến ​​cho rằng các nhà đầu tư không có thiện cảm với Delphine, trong khi những người khác miêu tả việc cô được thăng chức lãnh đạo Dior như một "món quà nhỏ từ bố”.

Doanh nhân Sidney Toledano, một trong những người bạn của tỷ phú Arnault, cho biết ông tin tưởng rằng tất cả 5 người con của nhà tỷ phú đều có thể vượt qua mọi bất đồng vì họ đã được dạy phải đặt lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu. "Hiện tại họ rất hòa hợp”, ông Toledano nói.

Trong khi đó, những người biết rõ về gia tộc giàu có này cũng tiết lộ 5 đứa con của vị tỷ phú không hay nói về việc ai giỏi nhất trong công việc để tránh xảy ra xung đột.

Doanh nhân Toledano cho biết trên hết Arnault là một người đàn ông thực tế. “Bạn phải chọn người giỏi nhất khi xét đến các thử thách. Đó là điều ông ấy làm với các quản lý, cố vấn của mình và tôi nghĩ đó là điều ông ấy sẽ làm với các con”, người bạn của tỷ phú chia sẻ.

Theo danh sách người giàu của tạp chí Forbes, vào tháng 4 vừa qua, Bernard Arnault trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 210 tỷ USD. Doanh nhân người Pháp lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes vào năm 1997, khi tài sản lúc đó của ông là 3,4 tỷ USD. Khi doanh thu của hơn 70 thương hiệu xa xỉ mà ông sở hữu tăng lên, Arnault lọt vào danh sách 20 người giàu nhất vào năm 2005, khi đó khối tài sản của ông đã tăng lên 21 tỷ USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại