Tỷ phú D.Trump lôi kéo nhóm cử tri gốc Phi

Ngày 19/8, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Phi, vốn gần như dồn toàn bộ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, quay sang ủng hộ mình trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở thành phố Dimondale, bang Michigan, tỷ phú Trump khẳng định nhóm người Mỹ gốc Phi là cộng đồng bị tổn thương nhiều nhất do các chính sách của cựu Ngoại trưởng Clinton. 

Ông nêu rõ: "Nếu mục tiêu của bà Clinton là gây tổn hại đối với cộng đồng người Mỹ gốc Phi, thì bà đã không thể làm một việc khác tốt hơn. Đó là điều đáng hổ thẹn".

Tỷ phú Trump cho biết ông đang vận động từng lá phiếu của mỗi người dân Mỹ gốc Phi mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn. 

Theo chính khách - doanh nhân này, phần lớn người da màu tại Mỹ đang sống trong điều kiện thiếu thốn, nghèo đói, trẻ em thiếu trường học, người lớn thiếu việc làm và có tới 58% thanh niên Mỹ gốc Phi đang thất nghiệp. 

Ông kêu gọi cộng đồng này bỏ phiếu ủng hộ mình bởi họ chẳng có gì để mất và tốt hơn là nên đặt niềm tin vào ông.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ khôi phục các điều luật để bảo vệ, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người da màu. 

Ông chỉ trích các chính sách của đối thủ đảng Dân chủ Clinton và nhấn mạnh sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi và cơ hội việc làm của những người Mỹ gốc Phi trước những người nhập cư.

Trong các cuộc vận động tranh cử, ông trùm bất động sản đến từ thành phố New York đã thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri người da trắng có tư tưởng phân biệt chủng tộc và một số nhóm nhỏ là người nhập cư và người thiểu số. 

Trong khi đó, nhóm cử tri người Mỹ gốc Phi vốn chủ yếu dành lá phiếu của mình cho các ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ. 

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và chồng của bà Clinton là cựu Tổng thống Bill Clinton từng giành được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng này. 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Mitt Romney chỉ giành được 6% số phiếu ủng hộ của cộng đồng người da màu.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò dư luận do hãng Reuters tiến hành công bố ngày 19/8, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton đang dẫn trước tỷ phú Trump 8%. Có tới 42% cử tri Mỹ ủng hộ bà Clinton trong khi số người ủng hộ ông Trump chỉ chiếm 34%. Số cử tri còn lại chưa đưa ra được lựa chọn của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại