Tỷ phú Charlie Munger từng đố kỵ với Warren Buffett khẳng định: "Thế giới không được điều khiển bởi lòng tham mà bởi sự ghen tị"

Lam Phương |

Theo tý phú 98 tuổi, con người hiện khá giả gấp 5 lần so với thời điểm những năm 1800.

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger không bao giờ quan tâm đến việc so sánh tài sản của mình với những người khác. Theo ước tính của Forbes, hiện khối tài sản của tỷ phú Charlie Munger ước tính trị giá 2,2 tỷ USD, đứng thứ 1335 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Thay vào đó, tỷ phú cho biết động lực của ông trong việc tích luỹ tài sản luôn là đảm bảo sự độc lập, quyền tự do làm những gì bản thân muốn trong cả kinh doanh và cuộc sống. Tuy nhiên theo Charlie Munger, các nhà đầu tư nhìn chung không có tầm nhìn này và mong muốn nhiều người nên noi gương tầm nhìn của ông.

"Thế giới không được điều khiển bởi lòng tham mà là sự ghen tị", tỷ phú người Mỹ chia sẻ trong cuộc họp thường niên của Daily Journal hồi đầu năm. Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng mọi người dễ cảm thấy ghen tị. Bất kể bạn có bao nhiêu tài sản, sẽ luôn có người còn sở hữu nhiều hơn bạn.

"Trong suốt cuộc đời, tôi đã học được cách chinh phục lòng đố kỵ và không ghen tị với bất cứ ai. Tôi không quan tâm người khác có gì, nhưng nhiều người khác lại phát điên vì tính ghen tị".

Tỷ phú Charlie Munger từng đố kỵ với Warren Buffett khẳng định: Thế giới không được điều khiển bởi lòng tham mà bởi sự ghen tị - Ảnh 1.

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger. Ảnh: CNBC.

Lòng đố kỵ là nguyên nhân lớn gây ra sự đau khổ cho con người. Tỷ phú Charlie Munger đã chỉ ra: "Đố kỵ là tội lỗi thực sự ngu ngốc bởi đó là điều khiến bạn không bao giờ vui vẻ được. Thứ cảm xúc này tạo ra rất nhiều đau đớn và không có niềm vui. Tại sao bạn lại muốn lên 'chiếc xe cảm xúc' đó chứ".

Khi sự đố kỵ này trộn lẫn với cái tôi, lòng tham và sự sợ hãi, chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Những cảm xúc này có thể đè nặng tâm trí và làm giảm đáng kể khả năng suy nghĩ cũng như toàn bộ năng lực tinh thần con người.

Đây không phải lần đầu tiên tỷ phú 98 tuổi đề cập đến sự ghen tị. Năm 2019, Charlie Munger lên tiếng phản đối sự đố kỵ, khẳng định việc tránh xa cảm xúc này là một trong những bí quyết đơn giản để sống lâu và hạnh phúc.

Nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng những người có lòng đố kỵ có nhiều khả năng gặp phải tình trạng suy sút sức khoẻ và tinh thần.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2017, Charlie Munger cho biết ông luôn cố gắng tránh tạo ra cảm giác đố kỵ và ghen ghét trong kinh doanh. Những kiểu suy nghĩ này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của chính người đó, bởi họ có nhiều khả năng đưa ra những quyết định thiên vị rồi dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Tại cuộc họp của Daily Journal, tỷ phú Charlie Munger thể hiện sự băn khoăn, tại sao mọi người ngày nay không hài lòng với những gì họ có, đặc biệt là khi so sánh với thời kỳ khó khăn mà các thế hệ trước từng trải qua.

Bản thân Charlie Munger đã sống qua thời kỳ Đại suy thoái. Ông lấy ví dụ về điều kiện sống nghèo nàn và tuổi thọ trung bình thấp ở giai đoạn những năm 1800 để chứng minh cho luận điểm: Con người đã phát triển và tiến xa như thế nào.

Ông nói: "Thực tế là mọi người đều khá giả gấp 5 lần so với trước đây nhưng họ coi đó là điều hiển nhiên. Tất cả họ nghĩ đến là hiện tại ai có nhiều tài sản hơn hay sự không công bằng khi một người nên có thứ này trong khi người khác thì không".

Charli Munger được biết đến là phó chủ tịch của công ty cổ phần nổi tiếng Berkshire Hathaway đồng thời là "cánh tay phải" của tỷ phú giàu thứ 6 thế giới Warren Buffett (có khối tài sản trị giá 105 tỷ USD). Giống "thần chứng khoán" Warren Buffett, Charlie Munger cũng là nhà từ thiện tích cực, đã trao hàng triệu USD cho các trường đại học.

Bên cạnh đó, ông cũng đảm nhận vai trò chủ tịch của nhà xuất bản tờ báo Daily Journal Corp. và nằm trong hội đồng quản trị của nhà bán lẻ Costco.

Tỷ phú Charlie Munger từng đố kỵ với Warren Buffett khẳng định: Thế giới không được điều khiển bởi lòng tham mà bởi sự ghen tị - Ảnh 3.

Tỷ phú Warren Buffett (trái) cùng tỷ phú Charlie Munger. Ảnh: Aktualne.

Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại