Tỷ lệ ủng hộ tươi sáng sau luận tội, TT Trump tuyên bố đảng Dân chủ sẽ "trả giá" vào bầu cử 2020

Minh Khôi |

Ông Donald Trump sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội tiếp tục tham gia tái tranh cử trong hơn 150 năm và ông đang đánh cược vào cử tri ở các bang "dao động" - swing states.

Số liệu tươi sáng cho Tổng thống Trump

Các cuộc khảo sát trên phạm vi quốc gia gần đây cho thấy sự ủng hộ phế truất Tổng thống Trump rất yếu ớt, và ở các bang bao gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, các số liệu và khảo sát cho thấy bức tranh thậm chí còn tươi sáng hơn cho Tổng thống đương nhiệm.

Hạ viện đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống và sẽ gửi tới Thượng viện vào đầu năm tới. Có rất ít dấu hiệu rằng ông Trump sẽ bị kết tội ở Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang chiếm đa số. Quan trọng hơn cho Tổng thống Trump là thuyết phục các cử tri ủng hộ bằng cách đưa ông trở lại Nhà Trắng trong năm 2020.

Tổng thống Trump đã "bắn" một loạt "đạn" Tweet và Tweet lại các bài viết khác của các thành viên đảng Cộng hòa sáng thứ Năm, chỉ trích việc luận tội và tấn công Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tại chiến dịch tranh cử cuối ngày thứ Tư, khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội, ông Trump dành 2 tiếng đồng hồ để ca ngợi thành tựu chính quyền của ông và cho biết, đảng Dân chủ bộc lộ "sự thù ghét và thiếu tôn trọng sâu sắc với cử tri Mỹ" và sẽ phải trả giá vì điều này trong cuộc bầu cử.

"Cuộc luận tội mang màu sắc đảng phái này là cuộc tự tử chính trị cho đảng Cộng hòa", ông Trump nói với các cử tri ở Battle Creek, Michigan, một thành trì của đảng Cộng hòa đã giúp ông chiến thắng đảng Dân chủ vào năm 2016.

Tổng thống Trump cũng nhận được sự ủng hộ từ những khán giả luôn lắng nghe của bang Wisconsin. Dawn Anderson, 60 tuổi, cho biết, bà và chồng là những cử tri độc lập đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016 và sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông vào năm tới.

Khoảng 52% cử tri đã đăng ký của Wisconsin phản đối việc luận tội và phế truất Tổng thống, theo một khảo sát của trường Đại học Luật Marquette thực hiện từ 3-8/12.

Năm 2016, Trump đã chiến thắng ở bang Wiscousin với 22.000 phiếu, tương đương 0,7 điểm% - cũng là lần đầu tiên đảng Cộng hòa chiến thắng ở bang này từ 1984. Quan chức ở cả 2 đảng đều cho rằng Wisconsin là bang chiến trường quan trọng nhất trong năm 2020.

Tại văn phòng của mình ở Madison, bang Wisconsin, ông Mark Jefferson, đảng Cộng hòa, lấy ra một tấm bản đồ bang có kết quả trong cuộc bầu cử năm 2016 cho cả Trump và thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang, ông Ron Johnson.

Ông Jefferson cho biết, Đảng Cộng hòa đã điều chỉnh thông điệp tùy theo địa lý: các cử tri nông thôngcó thể bị thu hút với cách tiếp cận chưa từng có của Trump với việc quản lý, trong khi những người ở vùng ngoại ô có thể thấy hấp dẫn hơn với các thành tự chính sách của Tổng thống.

Sách lược của Trump

Tuy nhiên, Wisconsin đã trở nên "xanh hơn" (màu xanh là màu đại diện của đảng Dân chủ) trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 khi các cử tri đã chọn nghị sĩ Tony Evers của đảng Dân chủ thay thế ông Walker của đảng Cộng hòa và đưa Tammy Baldwin của đảng Dân chủ trở lại Thượng viện.

Không có tổng thống nào trước đó giành được đề cử đảng của mình trong cuộc bầu cử sau khi bị luận tội. Ông Bill Clinton đã bị luận tội trong nhiệm kỳ thứ 2; ông Andrew Johnson, bị luận tội năm 1868 cũng đánh mất đề cử của Đảng Dân chủ cho đối thủ Horatio Seymour. Nhưng sau đó Seymour cũng bị đánh bại trong cuộc bầu cử bởi Ulysses Grant.

Ông Richard Nixon đã từ chức năm 1974 sau khi Ủy ban Tư pháp của Hạ viện phê chuẩn các điều khoản luận tội liên quan đến vụ bê bối Watergate.

Nhưng chiến lược của Trump - tấn công việc luận tội và những người thực hiện nó - thay vì phớt lờ hành động của Hạ viện như Bill Clinton đã làm vào năm 1998, Jason Miller, một cố vấn truyền thông cao cấp về chiến dịch Trump 2016 cho biết.

Tổng thống Trump đã có thành công đáng kể trong việc đoàn kết đảng Cộng hòa trong việc ủng hộ ông, không một ai trong số các thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện bỏ phiếu tán thành việc luận tội.

Hôm thứ ba, Trump đã gửi một lá thư dài sáu trang cho Pelosi, cảnh báo bà rằng cuộc bỏ phiếu luận tội sẽ gây phản tác dụng cho đảng Dân chủ và có lợi cho việc tái tranh cử của ông.

Đảng Cộng hòa và các đồng minh đã chi hơn 16,4 triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình và kỹ thuật số, miêu tả cuộc luận tội là một âm mưu chống lại tổng thống, theo số liệu của Advertising Analytics. Ngược lại, đảng Dân chủ đã chi 5,7 triệu USD, chủ yếu tập trung tuyên truyền vào các vấn đề như giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng phúc lợi xã hội.

Trở lại Wisconsin, Shulman, phát ngôn viên của đảng Dân chủ nói rằng các tình nguyện viên Dân chủ đã gõ cửa hơn 54.000 ngôi nhà vào đầu tháng 11, tập trung vào những người mà đảng được xác định là cử tri độc lập hoặc những cử tri Cộng hòa có thể lay chuyển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại