Tương truyền Hạng Vũ sức mạnh vô song, nâng đỉnh ngàn cân: Thực tế chiếc đỉnh ông nâng nặng bao nhiêu kilogram?

Karry Trần |
Tương truyền Hạng Vũ sức mạnh vô song, nâng đỉnh ngàn cân: Thực tế chiếc đỉnh ông nâng nặng bao nhiêu kilogram?
Tương truyền Hạng Vũ sức mạnh vô song, nâng đỉnh ngàn cân: Thực tế chiếc đỉnh ông nâng nặng bao nhiêu kilogram?

"Ngàn cân" là con số bị phóng đại tới mức vô lý!

Hạng Vũ là nhân vật anh hùng nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, sống ở thời Tần, người đời tôn ông là Tây Sở Bá Vương. Theo ghi chép, Hạng Vũ thân cao tám thước, sức lực tràn trề, tài hoa lại xuất chúng hơn người.

Năm 24 tuổi, Hạng Vũ cùng với người chú của mình đến vùng Giang Đông phát binh khởi nghĩa. Để củng cố lực lượng, họ phải lôi kéo những người giàu khác trong vùng.

Trong sân vườn của một nhà có chiếc đỉnh lớn (món đồ nấu ăn thời xưa, có 2 quai và 3 chân), người này hỏi Hạng Vũ có nâng được nó lên không, nếu được thì mới chấp nhận đi theo nghĩa quân. Hạng Vũ quả thực làm được, từ đó dân gian có điển tích "Hạng Vũ cử đỉnh".

Vậy thì rốt cuộc chiếc đỉnh mà Hạng Vũ nâng nặng bao nhiêu? Ngày nay có ai nâng được không?

Tương truyền Hạng Vũ sức mạnh vô song, nâng đỉnh ngàn cân: Thực tế chiếc đỉnh ông nâng nặng bao nhiêu kilogram? - Ảnh 1.

Không có một ghi chép chính xác nào về cân nặng thật sự của chiếc đỉnh này, chỉ có ước lượng "đỉnh nặng nghìn cân". Bởi vì phương thức định lượng của ngày xưa và ngày nay không giống nhau, nên muốn biết có ai nâng nổi chiếc đỉnh này hay không, phải xem nó nặng như thế nào ở thời hiện đại.

Thời Tần, đơn vị đo lường của Trung Quốc gồm có "thù", "lượng", "cân", "câu" và "thạch", trong đó, một cân là 16 lạng. Theo cách tính này thì một cân thời đó tương đương với 258,24 gram. Vậy thì chiếc đỉnh sẽ có cân nặng khoảng 250kg.

250kg đã là con số rất ấn tượng nhưng trong lịch sử cuộc thi cử tạ thế giới, từng có vận động viên người Iran nâng được 262,5kg tạ, vượt qua cả con số này.

Tương truyền Hạng Vũ sức mạnh vô song, nâng đỉnh ngàn cân: Thực tế chiếc đỉnh ông nâng nặng bao nhiêu kilogram? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, các nhà sử học cho rằng sử sách và các câu chuyện dân gian thường có nhiều yếu tố phóng đại như dùng các từ "ngàn cân", "ngàn vàng" nên tính toán như trên là chưa hợp lý. 

Qua nhiều nghiên cứu về Hạng Vũ, các nhà sử học đưa ra ước lượng về cân nặng của chiếc đỉnh là khoảng 85 kg. Hạng Vũ là người luyện võ thuật từ nhỏ, nâng được chiếc đỉnh nặng như vậy chứng tỏ ông là người có sức mạnh hơn người, xứng đáng được đời đời ghi nhớ.

Nguồn: Sohu

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên