Tướng TQ: Nhật "xóa sổ" Hạm đội Đông Hải không phải chuyện đùa

Hải Võ |

Một tướng lĩnh cấp cao quân đội Trung Quốc đã thẳng thừng cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hãng thông tấn tiếng Hoa Tân Đường Nhân (Mỹ) cho hay, một quan chức cấp cao thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) từng thẳng thắn nói với ông Tập Cận Bình rằng nếu Trung Quốc không thể sử dụng vũ khí hạt nhân thì 3 hạm đội của nước này chỉ là "mục tiêu di động" cho các nhóm tàu sân bay Mỹ.

Báo giới Hồng Kông suy đoán, người có phát ngôn thẳng thừng như vậy là Thượng tướng Không quân Lưu Á Châu, Chính ủy Đại học quốc phòng Trung Quốc. Ông cũng là quan chức được Tập Cận Bình tin tưởng.

Lưu Á Châu là một trong những tướng lĩnh có nhiều phát ngôn nhạy cảm nhất từng "gây bão" trên các diễn đàn ở Trung Quốc nhằm vào tình trạng tham nhũng trong quân đội.

Ông Lưu cũng là người chỉ trích mạnh nhất về khả năng chiến đấu yếu kém của PLA sau khi trải qua hơn 1 thập kỷ chìm trong vấn nạn tham nhũng khi Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng làm lãnh đạo.

Trong cuốn sách "Tinh thần" xuất bản năm 2015, Lưu đề cập 3 rủi ro quân sự đối với Bắc Kinh, mà hai trong số đó là nguy cơ chiến tranh Trung-Nhật bùng phát ở biển Đài Loan và biển Hoa Đông.

Trong bài xã luận "Quan hệ Trung-Nhật nhìn từ vấn đề đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku)" đăng trên báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo vào tháng 10/2015, Lưu Á Châu thừa nhận:

"Hải quân Nhật Bản tuyên bố một khi xảy ra chiến sự, họ sẽ xóa sổ Hạm đội Đông Hải của Trung Quốc trong 4 giờ đồng hồ. Không thể coi đây là câu nói đùa."

Theo ông Lưu, nếu Trung Quốc thất bại thì đó sẽ là một trận "hải chiến Giáp Ngọ" khác. Cho đến nay, cuộc chiến năm 1894 trên biển Hoàng Hải giữa Hạm đội Bắc Dương của Mãn Thanh với Hải quân Hoàng gia Nhật Bản vẫn được ghi dấu là thất bại nhục nhã nhất của Trung Quốc trước người láng giềng Đông Bắc Á.

Tướng Lưu phân tích, từ năm 1981, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu tập luyện kế hoạch quân sự bí mật trên biển với mục tiêu "phog tỏa" Hải quân Trung Quốc.

Theo đó, các tàu chiến Nhật Bản được trang bị hệ thống định vị vệ tinh hiển thị vị trí tàu Trung Quốc. Hệ thống này có thể tự động vận hành trên 50 năm. Tỉ lệ bay của Không quân Nhật Bản được duy trì ở mức 90%, cao hơn mức 80% của Không quân Mỹ.

Lưu Á Châu cho rằng các hành động của Nhật Bản nhằm vào Trung Quốc là xu thế tất yếu và cũng là lợi ích quốc gia của nước này. Từ năm 1986, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo chính phủ Nhật về sự trỗi dậy không thể ngăn cản của Bắc Kinh, và nói rằng biện pháp kiềm chế Trung Quốc chính là tìm cách để Trung Quốc chia rẽ từ bên trong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại