Tướng Iran biết trước khả năng bị Mỹ sát hại, song sẵn sàng tử vì đạo

Hoàng Nguyễn |

Chỉ huy đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tướng Qassem Soleimani, đã được cảnh báo trước về nguy cơ bị ám sát, song ông nói rằng, mình sẵn sàng tử vì đạo.

Theo New York Times, vào ngày 2-1-2020, Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds đã thực hiện chuyến công tác đầu tiên của năm 2020 đến Syria và Lebanon, sau đó ông lên đường đến Iraq theo lời mời của giới chức nước này rồi bị sát hại trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành gần sân bay quốc tế Baghdad rạng sáng 3-1.

Ở thủ đô Damascus của Syria, ông Soleimani gặp Tổng thống nước này Bashar al-Assad, nơi Iran đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Vào ngày 2-1, tướng Soleimani di chuyển bằng ôtô đến Lebanon để gặp Hassan Nasrallah, lãnh đạo dân quân Hezbollah, trước khi trở về Damascus tối cùng ngày.

Trong cuộc gặp với thủ lĩnh nhóm dân quân thân cận, tướng Soleimani đã được ông Nasrallah cảnh báo rằng, truyền thông Mỹ đã tập trung và đăng tải hình ảnh của ông.

“Đó là sự chuẩn bị cho vụ ám sát nhằm vào ngài”, ông Nasrallah nói.

Theo mô tả của New York Times, tướng Soleimani cười sau lời cảnh báo về khả năng bị ám sát, và nói rằng, ông hy vọng mình sẽ chết như người tử vì đạo và mong thủ lĩnh Hezbollah cầu nguyện để điều đó thành sự thật.

Hình ảnh do truyền thông Trung Đông đăng tải cho thấy, tướng Soleimani đã ôm ông Nasrallah trong cuộc gặp ở Lebanon, và hôn lên trán thủ lĩnh Hezbollah. Ông Soleimani được cho là cũng đã cầu nguyện trước khi rời Beirut.

Sau khi quân đội Mỹ xác nhận không kích sát hại tướng Soleimani ở Baghdad theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Nasrallah đã thề sẽ trả thù cho cái chết của người bạn.

“Khi quan tài của các sĩ quan và chiến binh Mỹ bắt đầu về nước, Trump và chính phủ của ông ta sẽ nhận ra rằng họ đã đánh mất khu vực này”, ông Nasrallah cảnh báo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại