Tướng Cương: Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng thể hiện "không có vùng cấm trong Đảng"

Hoàng Đan |

Theo tướng Cương, việc xử lý trường hợp ông Đinh La Thăng là cần thiết, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, đẩy lùi sự tha hóa.

Tối 8/12, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, việc Bộ Chính trị có quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tạm đình chỉ tư cách ĐBQH, sau đó cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng là cần thiết để làm rõ các sai phạm.

Theo tướng Cương, việc đánh giá, xác định sai phạm của ông Đinh La Thăng đến đâu sẽ do các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra tiến hành làm rõ. Tuy nhiên, việc một cán bộ như ông Thăng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam khiến ông và nhiều người không vui.

Bởi đây là một cán bộ đang giữ chức vụ cao trong Đảng, đã từng được thử thách, rèn luyện qua nhiều chức vụ, cương vị công tác nhưng lại có những sai phạm nghiêm trọng đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

"Không ai có thể vui được khi đồng chí của mình, đặc biệt lại là một cán bộ cao cấp vi phạm đến mức phải kỷ luật, bị khởi tố và bắt tạm giam.

Nhưng việc xử lý như vậy là rất cần thiết và nếu không kịp thời chấn chỉnh, làm nghiêm minh sẽ nguy hại tới uy tín của Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân", tướng Cương nói.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) nhìn nhận, việc xử lý nghiêm minh trường hợp ông Đinh La Thăng đã thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, tha hóa trong Đảng.

Đặc biệt cho thấy sự nhất quán, không có vùng cấm trong Đảng và bất kể cán bộ ở cấp nào, cương vị nào, ngành nào nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội với tinh thần mọi Đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật.

"Tới đây, đối với cán bộ cao cấp như thế này, các cơ quan chức năng gồm công an, Viện Kiểm sát, tòa án sẽ phải làm việc rất nghiêm túc để xác định rõ sai phạm này rơi vào trường hợp nào, điều nào, xử lý cụ thể ra sao", tướng Cương nêu.

Ông cũng cho hay, việc xử lý đối với ông Đinh La Thăng không phải là trường hợp cá biệt, bởi trước đây cũng có nhiều cán bộ giữ cương vị cấp cao của Đảng bị xử lý kỷ luật, sau đó đối diện với hình phạt của pháp luật vì các sai phạm khác nhau.

"Việc xử lý các cán bộ sai phạm là hoàn toàn bình thường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động điều hành đất nước và nhằm mục đích quan trọng để bảo vệ sự nghiêm minh của Đảng và chính là cứu những cán bộ đó.

Vụ việc này sẽ là một bài học sâu sắc cho tất cả các cán bộ, Đảng viên trong việc phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, tự biết dừng lại trước khi thực hiện các việc làm sai trái, còn nếu tha hóa, biến chất thì kết cục cũng sẽ như vậy.

Đảng viên, nhân dân mong muốn, trong thời gian tới, Đảng sẽ tiếp tục làm, xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ, Đảng viên vi phạm với tinh thần đã được Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh nhiều lần là không có vùng cấm, "lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng cháy"...", tướng Cương nhấn mạnh.


Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên