Giá rươi chạm đáy, rẻ chưa từng thấy
Là loài sinh vật sống ở vùng nước mặn hoặc nước lợ, con rươi được coi là đặc sản trời cho, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần vào cuối thu, đầu đông và hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, chưa thể nhân tạo. Vì vậy, mỗi cân rươi từng có giá lên tới 500 nghìn đồng/kg.
Tuy nhiên, năm nay, giá rươi bất ngờ được rao bán khắp trên các chợ online và chợ truyền thống với giá rẻ bất ngờ, chỉ từ 250 nghìn đồng/kg.
Bán rươi với giá chỉ 230 nghìn đồng/kg trên chợ online, chị Yến, trú tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, chưa năm nào giá rươi rẻ như năm nay.
“Giá rươi năm nay rẻ lịch sử luôn vì có những năm rươi mất mùa, giá lên tới 600-700 nghìn đồng/kg vẫn không có để bán. Năm nay tôi bán rươi Tứ Kỳ, Thanh Hà của Hải Dương mà cũng chỉ từ 230-300 nghìn đồng/kg. Giá rẻ nên mỗi ngày đôi đi vài tạ hàng, nhiều khách mua vài cân về cất tủ ăn dần”, chị Yến cho hay.
Theo chị Yến, rươi Tứ Kỳ nổi tiếng là to và ngon nhất. Những năm trước, giá rươi ở đây không dưới nửa triệu đồng/kg nhưng năm nay đắt nhất cũng chỉ được 330 nghìn đồng/kg.
Không chỉ trên chợ online rao bán rươi giá rẻ, các chợ truyền thống cũng bày bán rươi với giá chỉ từ 300-330 nghìn đồng/kg. Từ nhiều năm nay, cứ đến mùa rươi mà chị Hương ở chợ Gò Công, phường Phù Liễn, quận Kiến An lại chuyển từ hàng hải sản sang bán rươi.
Trao đổi về giá rươi, chị Hương cho biết, từ đầu tháng 11 đến giờ, chị bán rươi với giá chỉ từ 260-300 nghìn đồng/kg. Rươi rẻ nên mọi người mua rất đông. Hàng về bao nhiêu cũng hết.
Theo chị Hương, giá rươi rẻ là do những năm trước, rươi được thương lái thu mua xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Nhưng năm nay, thương lái Trung Quốc ngừng thu mua, giá rươi chạm đáy, rẻ chưa từng thấy.
Nhiều người chi tiền triệu mua rươi về tích trữ
Thấy rươi có giá rẻ chưa từng có, anh Nguyễn Văn Sơn, trú tại Tây Hồ (Hà Nội) đặt mua liền một lúc 5kg về cất tủ đông ăn dần.
Theo anh Sơn, năm nay, rươi không những rẻ mà con lại rất to, đỏ au, anh đặt mua về vẫn còn bò lúc nhúc.
“Rươi được đánh giá có thành phần dinh dưỡng cao hơn cả thịt bê. Hơn nữa, thịt bê thì mua đâu cũng được nhưng rươi mỗi năm chỉ xuất hiện từ đầu tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Mọi năm, rươi đắt, 1 triệu đồng chỉ mua được 2kg nhưng năm nay mua được hẳn 5kg, cất tủ ăn cả năm”, anh Sơn nói.
Cũng theo anh Sơn, rươi có thể nấu canh chua, kho với lá gừng hoặc làm chả rươi đều thơm và ngon. Trong đó, chả rươi là món anh hay làm nhất vì nhanh và tiện.
“Rươi kết hợp với thịt lợn xay nhuyễn, trứng gà, hành khô xay, thì là, lá lốt, thêm một ít vỏ quýt băm nhỏ, trộn đều rồi mang rán vàng là được. Chả rươi có thể ăn kèm với bún hoặc cơm trắng, thơm ngon lắm”, anh Sơn bày tỏ.
Theo nhiều nghiên cứu, trong con rươi có chứa 11,34% chất đạm, 3,2 % chất béo và nhiều khoáng chất như sulfua canxi, kali,… Trung bình trong 100g rươi cung cấp cho cơ thể khoảng 92 lượng calo cần thiết.
Ngoài là loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, rươi còn được xem là vị thuốc quý bởi nó có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả. Nhờ rươi có vị cay, mùi thơm, tính ấm nên có thể dùng để điều trị đau nhức xương khớp, kích thích vị giác, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, ăn không ngon miệng.
Không những vậy, rươi giàu đạm và chất béo nên với người có thể trạng gầy có thể ăn rươi với lượng phù hợp để tăng cân và tăng sức đề kháng trong cơ thể.