Từ việc ông Đoàn Ngọc Hải trả chốt công an đến những "dư luận không đáng có"

Thành Công (TH) |

"Dư luận không đáng có" là nhận định của bà Nguyễn Thị Lành (Phó Trưởng Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP.HCM).

Bà Lành bày tỏ như vậy sau sự việc đoàn công tác của Quận 1 do Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu cưỡng chế hai vọng gác của lực lượng Công an bảo vệ Ngân hàng Nhà nước chiều 27/2.

Bà Lành chia sẻ trên tờ Tiền phong, đoàn kiểm tra Quận 1 yêu cầu gấp quá và do "cách làm chưa phối hợp nên hôm qua gây ra dư luận không đáng có", hai bên (tức phía Q.1 và Ngân hàng) đã làm việc lại với nhau và "rất thiện chí hợp tác".

Vị Phó Trưởng Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TPHCM nhấn mạnh phải cùng thực hiện quy định lập lại trật tự vỉa hè.

Đó cũng là động thái "chia lửa" với Phó Chủ tịch Q.1 Đoàn Ngọc Hải trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Việc ông Đoàn Ngọc Hải dẹp vỉa hè gần đây bị dư luận "phản ứng".

Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) nói rằng, cách làm của Quận 1 "đã đi hơi quá". "Bây giờ giống như một cuộc rượt đuổi mang tính đối phó", tờ Zing.vn dẫn lời luật sư Đức.

Còn luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM) thì nhận định một số trường hợp gần đây "có vẻ hơi quá đà".

Một số luật sư cho rằng, để tránh gây bức xúc cho người dân thì phía Quận 1 nên có các biện pháp cưỡng chế theo trình tự pháp luật.

Có nhiều người dân bị xử phạt cũng đã phản ứng dữ dội trước "cơn lốc dẹp vỉa hè" của ông Đoàn Ngọc Hải.

Thế nhưng, trong một cuộc bình chọn do tờ Zing.vn triển khai ở bài viết 'Chiến dịch giành lại vỉa hè đang đi hơi quá' đăng tải hôm 28/2, kết quả lại khá bất ngờ.

Cụ thể, Zing.vn nêu câu hỏi: "Bạn đánh giá thế nào về chiến dịch giành lại vỉa hè ở Quận 1?". Có 3 phương án:

1. Hoàn toàn ủng hộ

2. Phản đối vì đã đi quá giới hạn

3. Đồng ý nhưng phải tuân thủ pháp luật

Kết quả tính đến chiều 1/3 cho thấy: Có tổng số 30.317 độc giả bình chọn. 18.945 độc giả hoàn toàn ủng hộ (chiếm trên 60%), 3.519 độc giả chọn phương án 2 (chiếm hơn 11%) và con số chọn phương án 3 là 7.853 người (chiếm gần 26%).

Gọi là bất ngờ bởi dù bị đánh giá là "hơi quá đà" nhưng con số độc giả ủng hộ chiến dịch giành vỉa hè lại chiếm phần lớn như trong kết quả bình chọn trên.

Có lẽ bởi việc làm của Quận 1 và ông Hải đã có tác động rất lớn đến người dân, đến các địa bàn khác.

Trong sáng 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh việc TPHCM quyết liệt ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Ông coi đó là tin vui trong 2 tháng đầu năm 2017.

Còn với ông Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Hải thì dù thừa nhận mình hơi mệt, nhưng ông khẳng định làm quyết liệt đến khi có kết quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại