Nhặt được 20 triệu đồng nộp công an nhưng không ai nhận

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Nếu sau 1 tuần mà không ai đến nhận số tiền 20 triệu đồng thì bạn tôi có được sở hữu không?

Bạn tôi nhặt được 1 số tiền khoảng 20 triệu đồng đã nộp lại cơ quan công an. Tuy nhiên đã hơn 1 tuần chưa thấy ai đến nhận lại. Tôi muốn hỏi liệu nếu không có ai đến nhận số tiền đó thì bạn tôi có được sở hữu số tiền đó không?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty luật Biển Đông trả lời tư vấn:

Theo quy định tại Điều 241 Bộ luật dân sự 2005 về xác lập quyền sở hữu đối với vật do người khác đánh rơi hoặc bỏ quên như sau:

1. Người nhặt được vật do người khác đánh rơi hoặc bỏ quên mà không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND xã, phường, thị trấn hoặc Công an cơ sở gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. UBND hoặc Công an cơ sở đã nhận vật phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai về vật nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, nếu vật có giá trị đến 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì vật đó thuộc sở hữu của người nhặt được; nếu vật có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì sau khi trừ đi chi phí bảo quản người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước”…

Theo đó, bạn của bạn nhặt được số tiền 20 triệu đồng (có giá trị lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu hiện nay) và đã nộp cho cơ quan Công an thì sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về số tiền nhặt được mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì bạn của bạn sẽ được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định (tức 10,5 triệu đồng) sau khi đã trừ chi phí bảo quản, cộng thêm 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định.

Luật sư Bình tại buổi kí kết hợp tác với báo Trí thức trẻ Soha.vn

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại