Mất bằng lái xe B2, sau bao lâu làm lại được?

Lê Nguyễn |

(Soha.vn) - Cán bộ chỗ làm bằng lái xe có trả lời 2 tháng sau em mới được làm lại giấy tờ. Vậy sau bao lâu thì em có thể làm lại được bằng lái?

Em có bị mất ví gồm toàn bộ giấy tờ cá nhân, trong đó có bằng lái xe hơi B2. Em có lên sở giao thông cấp lại nhưng người cấp lại giấy phép lái xe nói phải hơn 2 tháng mới cấp lại bằng A1 và B2. Em đang chạy xe công ty hàng ngày nên không có bằng công ty ko cho chạy. Vậy em muốn hỏi cơ quan trả lời như vậy có đúng không? Sau bao nhiêu lâu thì em được cấp lại bằng lái xe?

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc Công ty Luật Biển Đông trả lời tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, bạn không nêu rõ việc mất giấy phép lái xe lần thứ mấy, giấy phép lái xe còn trong thời hạn sử dụng hay không.

Theo Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07/11/2012 của Bộ giao thông vận tải quy định về sát hạch, đào tạo, cấp phép lái xe cơ giới đường bộ, tại khoản 2 Điều 52 quy định về cấp lại giấy phép lái xe trong trường hợp bị mất như sau:

1. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

2. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

3. Người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, còn hồ sơ gốc, khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

Và một số thường hợp người có giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất hoặc lần thứ hai hoặc lần thứ ba, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc cũng được xét cấp lại giấy phép lái xe với các điều kiện và thủ tục khác nhau.

Căn cứ quy định nêu trên, bạn được xét cấp lại Giấy phép lái xe sau thời gian 02 tháng kể từ các thời điểm nêu trên. Tùy theo từng trường hợp, bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại với các loại giấy tờ phù hợp tới Tổng Cục đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải nơi đang quản lý Giấy phép lái xe bị mất. Như trường hợp đầu tiên phải phải nộp hồ sơ gồm Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu; Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định và xuất trình CMND để đối chiếu.

Theo khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, việc Công ty không đồng ý bạn điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe là có cơ sở. Bạn cần làm thủ tục để xin cấp lại Giấy phép lái xe để được tiếp tục lái xe cho Công ty.

Luật sư Trịnh Cẩm Bình

Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Giám đốc công ty Luật Biển Đông có trên 10 năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng giải quyết các vụ án hình sự, dân sự...

Luật sư Bình thường xuyên tham gia tư vấn, trợ giúp, phổ biến pháp luật cho nhiều cơ quan và người dân tại các phường, xã trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty luật Biển Đông có đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm. Tham gia giải quyết các kiện tụng dân sự và hình sự khắp tỉnh thành trên cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại