Lỡ yêu và có thai với em gái, có thể kết hôn được không?

Độc giả Lê Thanh T. |

(Soha.vn) - Sau khi yêu nhau và có thai 2 tháng, định tiến đến hôn nhân thì tôi phát hiện ra người yêu mình là em gái cùng cha khác mẹ.

Câu hỏi:

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn về việc bạn và người yêu năm nay 28 tuổi, cô ấy đang có thai hơn 2 tháng, hai người có dự định sẽ kết hôn. Tuy nhiên, mới đây bạn phát hiện ra cô ấy là em cùng cha khác mẹ với bạn. Do trước kia bố bạn là người Bắc vào Kiên Giang công tác rồi quan hệ với mẹ bạn sinh ra bạn nhưng sau đó bố bạn bỏ mẹ con bạn về quê lấy vợ.

Người yêu bạn sau này cũng vào Sài gòn làm cùng bạn rồi hai người yêu nhau mà không hề hay biết có quan hệ ruột thịt. Khi bố mẹ bạn biết thì bà cương quyết phản đối, không cho kết hôn còn bố bạn yêu cầu cô ấy phá bỏ cái thai.

Nay bạn muốn hỏi hai bạn đến với nhau có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật Interla trả lời tư vấn bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Luật HNGĐ 2000 về điều kiên kết hôn thì viêc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Điều 10 của Luật HNGĐ 2000. Căn cứ theo quy định khoản 3 Điều 10 luật HNGĐ 2000 về những trường hợp kết hôn cấm kết hôn.

“Điều 10. Những trường hợp cấm kết hôn

Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;”

Như vậy,giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là một trong những trường hợp cấm kết hôn .

Tại điểm c.3 mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nêu rõ: “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha mẹ với con, giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ hai, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba”.

Ttrường hợp của bạn đã thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định pháp luật Hôn nhân gia đình 2000. Hai bạn đến với nhau sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Luật hôn nhân và gia đình cấm những người có quan hệ huyết thống với nhau để đảm bảo cho con cái sinh ra được khỏe mạnh, nòi giống phát triển lành mạnh, đảm bảo lợi ích gia đình và lợi ích xã hội. Qua nghiên cứu trên cơ sở khoa học hiện đại và từ khảo sát điều tra trên thực tế, các nhà khoa học đã kết luận rằng những người có quan hệ huyết thống không thể kết hôn với nhau, bởi những người này kết hôn với nhau, con cái của họ sinh ra thường bệnh tật, dị dạng , thậm chí có trường hợp con cái bị tử vong ngay sau khi sinh.

Từ những lời tư vấn trên, bạn và bạn gái mình lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất cho tương lai của hai bạn

Trân trọng!

Luật sư Trương Quốc Hòe

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Luật sư Hòe luôn có những phân tích sắc sảo với mỗi vụ án. Ông từng tham gia bào chữa và giúp đỡ bào chữa miễn phí cho nhiều người dân. Vị luật sư này từng tham gia bào chữa cho nhiều tội phạm tuổi vị thành niên.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên