Giao cấu với trẻ chưa vị thành niên, ai phạm tội?

Đối với hành vi giao cấu với trẻ em, theo Điều 115 Bộ luật hình sự qui định thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thành niên.

Bạn đọc Nguyen Thi Cuc Huong (thoisoinoi@...) có hỏi: Cháu tôi sinh 12-1999 bị thiếu niên sinh 1998 giao cấu, theo quy định pháp luật thì hắn chưa đến tuổi thành niên. Vậy ai là người chịu trách nhiệm về hành vi này?

Luật gia Đặng Thu Hiền trả lời:

Quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta đối với người chưa thành niên phạm tội được thể hiện rất đầy đủ trong Bộ luật Hình sự. Theo đó, nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Hình thức xử lý chủ yếu là các biện pháp tư pháp như giáo dục tại xã, phường, thị trấn; việc truy cứu trách nhiệm hình sự và áp dụng hình phạt với họ chỉ áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Đối với hành vi giao cấu với trẻ em, theo Điều 115 Bộ luật hình sự qui định thì chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thành niên. Do vậy, người thiếu niên sinh năm 1997 không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo Điều 115 Bộ luật hình sự vì người này chưa thành niên, chưa đủ 18 tuổi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại