Từ tuổi 20 đến 60 tuổi có 3 giai đoạn nghề nghiệp, người bồi dưỡng tốt 3 loại động lực này tất thăng tiến thành công

Hoàng Lan |

Brian Fetherstonhaugh, CEO của OgilvyOne toàn cầu, đã mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ và nói về nghề nghiệp. Trong bài viết này, ông sẽ cho chúng ta biết kế hoạch chi tiết cho mỗi giai đoạn trong toàn bộ sự nghiệp.

Trải qua 35 năm làm việc tại các công ty toàn cầu, Brian Fetherstonhaugh chứng kiến hàng ngàn vòng quay sự nghiệp, từ những bước đầu tiên của nấc thang sự nghiệp cho tới những hành trình dài của 500 CEO trên Fortune. Những gì ông nhận thấy là: Hầu hết mọi người đều có những cách tiếp cận sai trong công việc. Họ nghĩ về bước tiếp theo ngay lập tức, không nghĩ về đường dài. Họ coi sự nghiệp là một cuộc chạy nước rút, thật ra nó lại là một cuộc chạy marathon đường trường dài hơn 40 năm. Họ tập trung để thăng tiến ngắn hạn hơn là có những lựa chọn tuyệt vời khi cái tuổi 40, 50 của họ trở thành một vấn đề.

Một sự nghiệp cần ít nhất 40 năm cuộc đời, có thể nói nó giống như một cuộc chạy marathon. Vì vậy, nếu bạn đi sai đường, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội. Vì vậy Brian Fetherstonhaugh - Giám đốc điều hành Tiếp thị Tương tác của Tập đoàn Ogilvy tại Hoa Kỳ đã đề xuất khái niệm "sự nghiệp dài hạn".

Sử dụng 3 chiến lược để đối phó với tuổi 20, 35 và 60 tuổi trong sự nghiệp

Khái niệm "sự nghiệp dài hạn" dựa trên quan điểm của việc chạy đường dài để nắm bắt những điểm mấu chốt của việc tích lũy kinh nghiệm làm việc trong độ tuổi từ 20 đến 60. Yêu cầu của các giai đoạn là khác nhau và được chia thành 3 giai đoạn chính. Mỗi giai đoạn khoảng 15 năm, cụ thể là: 20 tuổi, 35 tuổi và 60 tuổi và phải xử lý theo 3 chiến lược khác nhau.

Giai đoạn 1: Bước đầu tiên khi 20 tuổi

Giai đoạn đầu tiên có nghĩa là trong suốt 15 năm đầu của sự nghiệp, mục đích là tạo nền tảng tốt cho hai giai đoạn tiếp theo, vì vậy giai đoạn này bạn phải kiên nhẫn và hành động để mở đường cho tương lai. Bạn không hiểu gì không quan trọng, điều quan trọng nhất là bạn phải dám khám phá và hiểu được giá trị của chính mình. Cũng như là để khám phá những gì bạn giỏi, bạn đam mê từ đó thiết lập một thói quen làm việc tốt.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng "học" quan trọng hơn "thành công" ở giai đoạn này, chỉ cần bạn có thể tiếp thu những kinh nghiệm này và áp dụng chúng trên con đường trong tương lai, đôi khi thất bại không phải là vấn đề lớn.

Giai đoạn thứ hai: 35 tuổi sử dụng lợi thế để tạo ra những thành tựu lớn hơn

Giai đoạn thứ hai đề cập đến 15 năm sau khi vào ngành 15 năm, bởi vì ở tuổi 35, bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về thế mạnh tốt nhất của mình là gì, đặt mục tiêu dài hạn, tập trung vào thế mạnh của bản thân và phấn đấu để nổi bật giữa đám đông.

Ngoài ra, bạn phải tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, cũng như sự khác biệt so với những người khác. Nếu có thể, hãy hợp tác với những người có kinh nghiệm kĩ năng, hoặc học cách lãnh đạo người khác để tạo ra kết quả cao hơn.

Giai đoạn thứ ba: Truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau khi 60 tuổi

Mục tiêu của giai đoạn thứ ba là chuyển giao, từ vai trò lãnh đạo trở thành nhà tư vấn hoặc người đóng góp, nhưng cũng cần theo kịp thời đại và kết nối với thế hệ sau để truyền lại kinh nghiệm của chính mình.

Ngoài ra, trong ba giai đoạn trên, ba loại động lực cần được trau dồi để giúp bản thân đạt được trong sự nghiệp lâu dài:

1. Rèn luyện các năng lực cá nhân cơ bản

Các cá nhân cần được đào tạo các khả năng khác nhau trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời, chẳng hạn như khả năng giải quyết vấn đề, trí tuệ cảm xúc cao, kỹ năng giao tiếp, v.v. Những khả năng này sẽ giúp bạn biết cách cho đi và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác, đồng thời vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, EQ cao cũng có thể khiến bạn cảm nhận và hiểu được cảm xúc suy nghĩ của đồng nghiệp hoặc bạn bè. Những năng lực cá nhân cơ bản nêu trên quyết định sự cao thấp cho sự nghiệp cả đời.

2. Hãy chủ động trải nghiệm các dạng bài kiểm tra khác nhau

Ngoài ra, nếu bạn có thể chủ động trải qua các bài kiểm tra và thử thách khác nhau khi còn trẻ, thay vào đó, bạn có thể trau dồi những khả năng có ích cho cuộc sống của mình, giúp bạn có thể tồn tại trong môi trường luôn thay đổi trong tương lai.

3. Thiết lập một mạng lưới lâu dài

Nhiều người biết rằng "kết nối cá nhân" là rất quan trọng, cho dù đó là tìm kiếm việc làm, cơ hội hay hợp tác, họ không thể tách rời từ "kết nối cá nhân".

Tác giả của cuốn sách cũng sử dụng một chương để dạy bạn "cách xây dựng hệ sinh thái nghề nghiệp", chẳng hạn như: thiết lập danh sách liên hệ của bạn, phát triển cộng đồng chuyên gia của riêng bạn, xác định những đồng nghiệp chính có tác động tích cực đến bạn và có thể hỗ trợ bạn. Người cố vấn và những người ủng hộ lắng nghe những lời phàn nàn từ bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại