Từ “Sân đình” đến cộng đồng: Khi văn hóa dân gian được bảo tồn và phát huy tối đa

WeChoice Awards |

Sau chỉ gần nửa năm hoạt động, “Sân đình” đã thực sự hoàn thành rất tốt sứ mệnh mà dự án đặt ra ban đầu, đó chính là xây dựng, duy trì và bảo tồn các trò chơi dân gian ở Việt Nam, đưa những nét đẹp truyền thống ấy đến gần hơn với mọi người.

Có một sự thật không thể phủ nhận được rằng xã hội hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều thứ tiện lợi hơn, việc giao lưu tiếp cận với thế giới cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều hệ lụy đáng tiếc, chẳng hạn như việc các giá trị truyền thống dần trở nên xa lạ hơn đối với mọi người, nhất là giới trẻ. Với sứ mệnh bảo tồn chính những giá xưa cũ ấy, dự án Sân Đình ra đời.

Từ “Sân đình” đến cộng đồng: Khi văn hóa dân gian được bảo tồn và phát huy tối đa - Ảnh 1.

Ngày 1/5/2018, một nhóm các bạn trẻ đến từ nhiều miền của đất nước đã tụ họp lại và thành lập nên Sân Đình. Ngay từ cái tên nhóm đã gợi nhớ cho người ta về những gì rất xưa, một nơi mà hiện tại chẳng mấy ai còn nhớ. Cứ thế, Sân Đình thực sự đã đem một miền kí ức về gần hơn với tất cả, không bằng cách gì lớn lao, to tát mà chỉ bằng những hành động đơn giản, đó chính là xây dựng, duy trì và bảo tồn các trò chơi dân gian của Việt Nam, giúp cho càng nhiều người được tiếp cận với nó càng tốt.


Cứ thế, Sân Đình thực sự đã đem một miền kí ức về gần hơn với tất cả, không bằng cách gì lớn lao, to tát mà chỉ bằng những hành động đơn giản

Những trò chơi như ô ăn quan, đi cà kheo… gắn liền với tuổi thơ nhiều người nhưng hiện tại, giữa muôn vàn thú vui mới nhờ Internet, nhờ smartphone, chẳng mấy ai còn nhớ tới chúng nữa, và đây cũng là lúc Sân Đình bắt tay vào làm nhiệm vụ của mình. Nhờ các dự án, các ngày hội hay đơn giản chỉ là những buổi giao lưu được tổ chức tại trường học cũng như các địa điểm công cộng trên toàn địa bàn thành phố, Sân Đình đưa trò chơi dân gian trở lại, phát huy nó. Với một chút “biến tấu”, những trò chơi dân gian quen thuộc đầy truyền thống nay còn mang theo cả hơi thở hiện đại, hấp dẫn càng nhiều người tham gia.

Chỉ qua gần nửa năm hoạt động, Sân Đình đã đạt được khá nhiều thành tựu đáng khen như tổ chức thành công sự kiện “Ngày hội Olympic trò chơi dân gian Việt Nam”, thu hút gần 1000 người tham dự hay đem Trung thu ý nghĩa đến với hơn 200 con em học sinh, công nhân viên nhà máy Ford tại Hải Dương thông qua chương trình “Trung thu xanh, chơi an toàn”. Và trong thời gian sắp tới, Sân Đình và những người bạn của mình sẽ còn làm nhiều hơn thế, sẽ đưa trò chơi dân gian trở thành phương pháp giáo dục về môi trường tại trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội với dự án “Trò chơi dân gian cùng em bảo vệ môi trường”. Ngoài ra, BTC cũng tổ chức nghiên cứu, xây dựng và phát triển Tín ngưỡng Thờ Mẫu với dự án “Thờ Mẫu - Những người trẻ có căn”...


Sân Đình - Đề cử "Nhóm có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng"Thời đại ngày càng phát triển, công nghệ số sẽ dần thống trị tất cả, thế nhưng không vì thế mà các giá trị truyền thống trở nên kém giá trị. Bằng cách “cho tôi một vé về tuổi thơ”, Sân Đình đã chứng minh cho bạn thấy văn hóa đóng một vai trò quan trọng như thế nào. Chính từ những giá trị cốt lõi, tinh thần nhân văn chứa đựng trong từng trò chơi dân gian, những nét đẹp văn hóa truyền thống sẽ góp phần hoàn thiện chính bạn. Để rồi dù thời gian có chảy trôi đến đâu, hãy nhớ bạn vẫn luôn có một miền kí ức bình yên để tìm về…


Bằng cách “cho tôi một vé về tuổi thơ”, Sân Đình đã chứng minh cho bạn thấy văn hóa đóng một vai trò quan trọng như thế nào.

Từ “Sân đình” đến cộng đồng: Khi văn hóa dân gian được bảo tồn và phát huy tối đa - Ảnh 6.
Yiyi
Minh
Mutex
Theo Trí Thức Trẻ14.12.2018

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại