Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở

Nguyệt Phạm |

Nữ thần Bacchantes là những vị thần sơn thủy, là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật hàng trăm năm qua. Bình pha lê Lalique Bacchantes là một trong số đó.

Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở - Ảnh 1.

Một bức vẽ thể hiện câu chuyện về vị thần Dionysos và đoàn tùy tùng gồm các nữ thần Bacchantes (Ảnh: Pinterest)

Từ truyền thuyết về những vị thần mang tới niềm vui

Trong thần thoại Hy Lạp, Bacchantes được dịch theo nghĩa đen là "những người say sưa". Các nữ thần Bacchantes quấn trên người một tấm da sư tử, ngực để trần, tay cầm gậy thyrse, một cây gậy dài như một ngọn lao có một dây nho quấn trên thân hoặc một dây trường xuân.

Cùng đi với những nữ thần Bacchantes là những nữ thần Ménades.

Họ là những vị thần tùy tùng của thần Dionysos, người lãnh sứ mạng truyền dạy cho mọi người biết nghề trồng nho và nghề ép rượu. Cùng với một đoàn các vị thần tùy tùng đông đảo, Dionysos đi tới đâu là gieo rắc sự vui tươi, hoan lạc, cuồng nhiệt ở nơi đó. Ông cũng là người truyền cảm hứng để tạo ra các nghi lễ, tục thờ cúng và các lễ kỷ niệm.

Nếu như nữ thần Athena là người đã ban cho con dân Hy Lạp cây ôliu và dạy họ cách ép dầu ôliu, thần Hephaistos đã dạy họ nghề rèn, nữ thần Demeter truyền dạy nghề nông thì, đương nhiên thần Dionysos cũng được xếp vào danh sách của những vị thần có tầm ảnh hưởng lớn đối với đời sống tinh thần của người Hy Lạp cổ đại...

Đến chiếc bình trứ danh Lalique Bacchantes của bậc thầy thiết kế thế kỷ 19-20

Từ câu chuyện thần thoại về vị thần Dionysos cùng những vị nữ tu Bacchantes xinh đẹp, với khả năng sáng tạo thiên tài, nghệ nhân chế tác Rene Lalique đã tạo nên chiếc bình hoa trứ danh mang tên ghép giữa tên của ông và tên các nữ thần: Lalique Bacchantes.

Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở - Ảnh 2.

Chân dung của nghệ nhân chế tác Rene Lalique. (Ảnh: Lalique)

Ngày nay, Rene Lalique còn được biết đến là cha đẻ của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về pha lê và phong cách sống. Mỗi một món đồ tạo tác được làm ra qua góc nhìn nghệ thuật nhạy cảm cùng tay nghề bậc thầy của Rene Lalique trong suốt hơn 100 năm vẫn luôn làm cho những người yêu pha lê cũng như giới sưu tầm khuynh đảo.

Những tác phẩm nghệ thuật của bậc thầy thiết kế Rene Lalique. (Ảnh: Lalique)

Rất nhiều tạo tác của ông đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật kinh điển như chiếc bàn Cactus, chiếc bình hổ phách Serpent, Perruches, Poisson Lalique…

Trong đó, phải kể đến chiếc bình Bacchantes làm từ pha lê được xử lý chải satin khiến cho vẻ đẹp căng tràn sức sống của các nữ thần Bacchantes được miêu tả rõ nét qua các lớp cuộn sẽ ngay lập tức làm say lòng người chiêm ngưỡng.

Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở - Ảnh 4.

Chiếc bình Lalique Bacchantes được lấy cảm hứng từ câu chuyện thần thoại của vị thần Dionysos và đoàn tùy tùng. (Ảnh: Lalique)

Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở - Ảnh 5.

Một phiên bản khác của chiếc bình Bacchantes huyền thoại. (Ảnh: Lalique)

Chính vì thế, ngay từ khi ra mắt, chiếc bình Lalique Bacchantes đã tạo nên cơn sốt và luôn nhận được sự yêu thích cho tới tận bây giờ. 

Phiên bản ra mắt năm 1927 được bán với mức hơn 46.000 USD (gần 1 tỷ đồng). Các phiên bản sau này với nhiều kích cỡ của chiếc bình Bacchantes hiện đang được sản xuất, và bán với mức giá từ hơn 29 triệu VND cho tới gần 130 triệu VND.

Đấu giá bình hoa tuyệt tác 100 triệu để mua máy thở

Và một chiếc bình Lalique Bacchantes với giá trị lúc mua hơn 100 triệu VNĐ của một nữ doanh nhân Việt Nam đã trở thành một "hạt vừng" - một vật phẩm đấu giá của chương trình "Hiệu Tạp Hóa Tình Yêu", do quỹ thiện nguyện Hạt Vừng triển khai. 

Theo đó, "Hiệu Tạp Hóa Tình Yêu" đang đấu giá chiếc bình Lalique Bacchantes của nữ doanh nhân Phương Liên (Hà Nội) với giá khởi điểm 100 triệu đồng và toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ lập tức đưa vào Quỹ Hạt Vừng mua máy thở, trang thiết bị y tế cho bệnh nhân Covid-19 và các tuyến đầu chống dịch.

Từ những nữ thần Bacchantes đem tới niềm vui đến tuyệt tác bình pha lê đổi lấy máy thở - Ảnh 6.

Chiếc bình Lalique Bacchantes là vật phẩm đấu giá của chương trình "Hiệu tạp hóa tình yêu" để đổi lấy máy thở cho các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: NVCC)

Chiếc bình được gia đình doanh nhân Phương Liên mua tại Anh cách đây không lâu, với giá 126,9 triệu đồng. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, chị Phương Liên còn là một người rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. 

Chị cũng là một người rất yêu hoa, nên với chị, chiếc bình Lalique Bacchantes giống như một người bạn vô cùng thân thiết.

Doanh nhân Phương Liên đã tặng chiếc bình Bacchantes trị giá hơn 100 triệu (tại thời điểm mua) cho quỹ Hạt vừng để đấu giá lấy máy thở. Ngoài công việc kinh doanh, chị Phương Liên còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện. Ảnh: FBNV

THỂ LỆ ĐẤU GIÁ BÌNH TUYỆT TÁC LALIQUE BACCHANTES

* Thời hạn đấu giá: Đến 9h20 ngày 12/8/2020.

* Giá khởi điểm: 100.000.000VND (Một trăm triệu đồng).

* Bước giá: 2.000.000VND (Hai triệu đồng)

* Cú pháp đặt giá mua: Số tiền/ số điện thoại/ Họ và tên (không muốn ghi tên thì chỉ cần số tiền và số điện thoại).

* Cách tham gia đấu giá: Người mua có thể đấu giá bằng cách:

- Comment vào phần bình luận dưới bài đăng đấu giá của Quỹ Hạt Vừng (bấm vào đây)

- Inbox/ nhắn tin vào fanpage chính thức của Quỹ HẠT VỪNG, bấm vào đây.

- Nhắn tin theo cú pháp trên hoặc gọi điện tới các số điện thoại:

1. Đỗ Thị Tuyết Trinh: 0989.091.194

2. Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104

3. Thùy Anh: 0936.107.871

* Người thắng đấu giá: Ai trả giá cao nhất sẽ là chủ nhân của chiếc bình tạo tác này.

Nếu người trả giá cao nhất, vì trường hợp bất khả kháng, không thể thực hiện việc mua, hoặc sau 24 tiếng sau khi đấu giá thành công, không chuyển tiền vào tài khoản quỹ HẠT VỪNG kêu gọi (12410008685555, Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội, Chủ tài khoản CONG TY CO PHAN VCCORP), Ban tổ chức sẽ trao giải cho người trả giá cao kế tiếp…

* Sau khi đấu giá thành công, BTC sẽ liên lạc và thống nhất phương thức trao – nhận đối với món đồ đấu giá.

* Số tiền thu được sẽ lập tức được mua máy thở, vật tư y tế tặng các cơ quan chống dịch.

* Toàn bộ thông tin về cuộc đấu giá và từ thiện sẽ được cập nhật đầy đủ trên fanpage của Quỹ HẠT VỪNG.

Trước đó, một loạt vật phẩm, kỷ vật giá trị của những người nổi tiếng và hảo tâm trong xã hội đã được đấu giá thành công để đổi lấy máy thở. 

Đó là tấm huy chương vàng SEA Games 2019 của danh thủ Trọng Hoàng, được chốt mua với mức giá 207 triệu VND. Hai ấn bản bìa da đặc biệt của cuốn sách "Muôn kiếp nhân sinh" có giá khởi điểm 0 đồng đã được chốt mua với giá 160 triệu VND. Hai chiếc áo đấu của của Quang Hải và Đoàn Văn Hậu với chữ ký của các cầu thủ trong đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực Châu Á trên đất UAE đã được mua với giá 10 triệu VND cho một chiếc áo...

* Mọi ủng hộ VỀ TIỀN xin gửi về: Soha.vn

- Số tài khoản: 12410008685555. BIDV chi nhánh Hoàn Kiếm Hà Nội.

- Chủ tài khoản: CÔNG TY CỔ PHẦN VCCORP.

- Chuyển khoản xin ghi rõ: Ủng hộ máy thở

* Để tặng những món đồ của mình cho chương trình HIỆU TẠP HÓA TÌNH YÊU bán đấu giá, mua máy thở, thiết bị y tế chống dịch, xin quý vị hãy:

- Nhắn tin, gọi điện tới các số điện thoại:

1. Đỗ Thị Tuyết Trinh: 0989.091.194

2. Phạm Đình Mạnh: 0974.974.104

3. Thùy Anh: 0936.107.871

- Hoặc inbox/ gửi tin nhắn vào fanpage chính thức của HẠT VỪNG: https://www.facebook.com/QuyHatVung/⁠

- Hoặc inbox/ gửi tin nhắn cho các thành viên nhóm HẠT VỪNG

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại