Từ kẻ "núp bóng" trong các bữa tiệc, chạy trốn khỏi đám đông đến nhà diễn thuyết truyền cảm hứng nổi tiếng, Simon Sinek tiết lộ: Tất cả là nhờ vào 2 cuốn sách này

Hoàng Ánh |

Là một người lạc quan và giàu ý tưởng, nhà diễn thuyết truyền cảm hứng nổi tiếng Simon Sinek từng chia sẻ, anh sẽ không có cảm hứng để làm bất cứ điều gì nếu không có sách. Dưới đây là 2 cuốn sách đã giúp Simon thay đổi suy nghĩ, tìm lại chính mình và gặt hái nhiều thành công.

Ít người biết rằng, Sinek vốn là một người nhút nhát và không thích thể hiện trước đám đông ngay từ thuở nhỏ. 

Anh thường núp ở góc trong các bữa tiệc hoặc không tham dự khi được mời. Vậy anh đã làm thế nào để thay đổi bản thân và đạt được thành công vang dội như ngày hôm nay? 

Câu trả lời là kết quả của sự đối mặt với nỗi sợ của chính mình và loại bỏ chúng đi, tập luyện rồi mắc lỗi rồi tiếp tục sửa sai một cách không mệt mỏi, kể cả trên hay ngoài sân khấu.

Đằng sau tất cả những điều đó, có một sự góp sức không hề nhỏ của sách, hai cuốn sách quý giá được nhà diễn giả nổi tiếng đánh giá cao rằng có thể rèn luyện trí não, thay đổi chính cuộc đời mình đó chính là "Man's Search for Meaning" (Đi tìm lẽ sống) của Viktor Frankl và "Finite and Infinite Games" (Trò chơi hữu hạn và vô hạn) của James Carse.

Cuốn "Man's Search for Meaning" (Đi tìm lẽ sống) của Viktor Frankl "Finite and Infinite Games" (Trò chơi hữu hạn và vô hạn) của James Carse

Từ kẻ núp bóng trong các bữa tiệc, chạy trốn khỏi đám đông đến nhà diễn thuyết truyền cảm hứng nổi tiếng, Simon Sinek tiết lộ: Tất cả là nhờ vào 2 cuốn sách này - Ảnh 1.

Trong cuốn  "Đi tìm lẽ sống", tác giả Viktor Frankl ghi lại những trải nghiệm của anh khi là tù nhân tại các trại tập trung của Đức Quốc xã trong Thế chiến II. 

Sinek dành tình yêu mãnh liệt với cuốn sách này trong nhiều năm và mong muốn chia sẻ cuốn sách này rộng rãi đến tất cả mọi người.

Một trong số nhiều bài học ý nghĩa mà cuốn sách truyền tải, Frankl nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của suy nghĩ trên hành trình chạm đến thành công. 

Chúng ta không thể kiểm soát thế giới xung quanh, nhưng chúng ta có thể kiểm soát thái độ của chính mình. Một tình huống là tốt hay xấu chỉ đơn giản phụ thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá nó.

Trước khi tìm đến cuốn sách này, Sinek rất dễ dàng chấp nhận bản thân trở thành nhân vật bất hạnh mỗi khi mọi thứ trong cuộc sống trở nên tồi tệ. 

Với lối suy nghĩ đó, anh có thể dễ dàng tìm thấy tất cả bằng chứng xung quanh mình để chứng minh rằng mình đã hành động đúng. Tuy nhiên, điều này chỉ củng cố cho một tư duy tiêu cực.

Với cuốn sách của Frankl, Simon Sinek đã học cách đảo ngược điều đó. Anh học được cách có thể kiểm soát cảm xúc của mình bất kể điều gì đang xảy ra.

Thay vì những suy nghĩ theo chiều hướng xấu, anh có thể lựa chọn cho mình một hướng suy nghĩ tích cực hơn. 

Và điều hơn cả là với một tư duy tích cực mới, anh đã tìm thấy tất cả các bằng chứng xung quanh mình để chứng minh rằng mình đang đi đúng hướng.

Từ kẻ núp bóng trong các bữa tiệc, chạy trốn khỏi đám đông đến nhà diễn thuyết truyền cảm hứng nổi tiếng, Simon Sinek tiết lộ: Tất cả là nhờ vào 2 cuốn sách này - Ảnh 2.

Cuốn sách "Trò chơi hữu hạn và vô hạn" của James Carse là một món quà mà một người bạn có tên Brian Collins đã tặng cho Sinek 6 năm về trước. 

Cuốn sách buộc anh phải thấy rằng thế giới hoạt động theo một cách rất khác so với cái cách mà anh vẫn thường nghĩ. 

Từ lúc chúng ta đi học cho đến khi chúng ta có việc làm, chúng ta luôn tâm niệm rằng mình cần phải chiến thắng mọi thứ.

Sự thật là nỗi ám ảnh với chiến thắng ở mọi tình huống trước khi hiểu thực sự trò chơi đó như thế nào sẽ càng tăng thêm căng thẳng và ảnh hưởng tới khả năng thành công của bạn theo thời gian.

Sinek cho rằng mình là một người duy tâm sống trong thế giới thực. Những ý tưởng của anh đã từng bị mọi người chỉ trích, cho là quá ngây thơ. 

"Trò chơi hữu hạn và vô hạn" đã giúp anh nhận ra rằng mình không ngây thơ hay ngu ngốc, anh có một suy nghĩ vô hạn trong một thế giới đầy những người chơi hữu hạn. 

Cuốn sách đã tiếp thêm tự tin cho Sinek để theo đuổi tầm nhìn của mình về một thế giới mà trong đó đa số chúng ta có thể cảm thấy được truyền cảm hứng, an toàn và mãn nguyện từng ngày.

Cuốn sách của Carse đã truyền cảm hứng cho Simon Sinek rất nhiều, kết quả là anh đã tự viết ra cuốn sách của riêng mình về cách lãnh đạo trong một trò chơi vô tận.

Cả hai cuốn sách này đều rất quan trọng với Sinek vì chúng đã dạy anh về sức mạnh của tầm nhìn xa. Hầu như tất cả các sự kiện diễn ra trong sự nghiệp và trong các mối quan hệ đều bị ảnh hưởng đáng kể kể cả mặt tích cực và tiêu cực. 

Chính vì thế, học cách thay đổi suy nghĩ về cách chúng ta nhìn nhận thế giới có thể tạo ra sự khác biệt cuối cùng giữa niềm vui và thất vọng hay thành công và đấu tranh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại