Bị mỉa mai "xinh xắn mà đi làm cái nghề này", cô gái quyết tâm chứng minh "thiên hạ" đã sai

Lâm Anh |

Mê make up, Hồng Ngọc bỏ hết tất cả để làm lại từ đầu. Cô gái trẻ muốn dẹp hết những định kiến kiểu như: "Làm việc bàn giấy mới là oách!" và quan trọng hơn cả là được thỏa mãn đam mê.

"Mất bao nhiêu năm cho ăn học mà cuối cùng nó lại làm nghề ấy"

25 tuổi, đang làm nhân viên tuyển dụng trong một công ty IT lớn của Nhật, Hồng Ngọc đột ngột nghỉ việc để đi học nghề make up.

Không dễ để bố mẹ cô gái chấp nhận chuyện này, thậm chí họ đã "sốc toàn tập", bảo cô bị điên và dùng mọi cách để cấm đoán.

Cô gái bắt đầu giải thích, cầu xin đến mức phát khóc rồi stress lúc nào không hay. Trong nhà là thế, đến cả họ hàng, láng giềng cũng bàn tán ác ý. Cái mác con ngoan, trò giỏi, hiền lành, học trường chuyên, lớp chọn bỗng dưng trở thành cái cớ để người ta gièm pha Hồng Ngọc.

"Mất bao nhiêu năm cho ăn học mà cuối cùng nó lại làm nghề ấy - Mình không hiểu make up thì có vấn đề gì? Mình chẳng ăn trộm hay ăn cắp của ai mà họ nói nghề này chỉ dành cho những đứa ít học. Thời đại nào mà còn cái tư duy miệt thị, phải đi làm bàn giấy mới là oách, là xịn?", 9x ấm ức kể lại.

Bị mỉa mai xinh xắn mà đi làm cái nghề này, cô gái quyết tâm chứng minh thiên hạ đã sai - Ảnh 1.

Bùi Hồng Ngọc (váy trắng) phát hiện bản thân thích make up từ khi là sinh viên. Mỗi lần công ty cũ tổ chức sự kiện, cô gái được dịp làm đẹp cho các chị em.

Áp lực tinh thần không phải là tất cả. Tiền cũng là vấn đề khiến Ngọc lao đao khi quyết định đi theo tiếng gọi của đam mê.

"Tiền tiết kiệm trong một năm trước khi nghỉ việc, mình đem hết đi học make up. Tháng đầu thiếu tiền kinh khủng. Trước nay đi làm, lương của mình không nhiều, nhưng chưa bao giờ mình phải túng thiếu hay ngửa tay xin tiền ai. 

Thế mà hồi ấy, bạn bè rủ đi cà phê, mình cũng chẳng dám đi, vì làm gì còn tiền. Mình vẫn cố gắng xoay xở, vẫn đưa bố mẹ sinh hoạt phí hàng tháng đầy đủ như ngày còn đi làm, để không là con ăn bám trong nhà", cô gái tâm sự.

"Mình biết mình đã làm đúng, dù không khiến bố mẹ tự hào theo cách mà họ muốn"

Hồng Ngọc luôn tâm niệm "Càng khó càng không bỏ cuộc". Đơn giản vì cô có rất nhiều lí do để đi tiếp.

"Nhiều lúc hoang mang không biết tương lai như thế nào nhưng mình không bao giờ thấy hối hận. Quan trọng nhất là được làm điều mình muốn. Chưa kể bạn bè thân, thậm chí đồng nghiệp và sếp cũ cũng ủng hộ mình. Ngoài bản thân ra, còn bao nhiêu người khác cũng đang đặt niềm tin vào mình nữa!".

Bị mỉa mai xinh xắn mà đi làm cái nghề này, cô gái quyết tâm chứng minh thiên hạ đã sai - Ảnh 2.

Sau 2 tháng đi học, Hồng Ngọc đi làm luôn và may mắn được nhiều người ủng hộ. Thu nhập hiện tại thấp hơn công việc cũ một chút nhưng 9x luôn tự nhủ năm đầu tiên lúc nào cũng là năm khó khăn. Chính vì thế, tiền - ở thời điểm này, tiền chưa phải là thứ để Hồng Ngọc kỳ vọng nhất.

Những lời dị nghị cũng theo... gió bay, phần vì bố mẹ, người thân đã dần hiểu công việc của cô gái, phần vì Hồng Ngọc cũng chẳng còn bận tâm đến điều đó nữa.

"Hồi mới đi làm, mình cứ hay chạnh lòng mỗi khi có khách hỏi: Ơ sao trông xinh xắn, hiền lành thế này mà lại đi làm cái nghề này. Nhưng sau này, mình nghe dần miết thành quen. 

Người ta đã tư duy như vậy, giải thích cũng không tác dụng gì, mình tự nhủ phải làm thật tốt, để thay đổi cái nhìn của những người lớn về nghề của mình vốn cũng là một nghề nghệ thuật, cần được tôn trọng như bao nhiêu nghề khác. Và hy vọng là cũng từ đó, mà bố mẹ mình sẽ hiểu mình hơn, dần dần sẽ nhận ra ý nghĩa của những việc mình đang làm", Hồng Ngọc cho hay.

Bằng nỗ lực của bản thân, Hồng Ngọc dần dần có được niềm tin của gia đình. 

"Còn đây là ảnh kỷ niệm 30 năm ngày cưới của bố mẹ mình. Tất nhiên là do mình make up. Bây giờ bố mẹ mình không còn ghét cái nghề của mình như trước nữa rồi. Nhìn nụ cười của bố mẹ là mình biết bản thân đã làm đúng, dù không khiến bố mẹ tự hào theo cách mà họ muốn", 9x vui vẻ nói. 

Bố mẹ Hồng Ngọc được con gái tự tay make up để chụp hình kỉ niệm ngày cưới.

Không phải bỗng dưng câu chuyện của cô gái này được chú ý trên mạng xã hội. Có lẽ ngoài kia, rất nhiều bạn trẻ đang giống như Hồng Ngọc của một năm về trước. Đam mê cái này, cái kia nhưng cứ lưỡng lự trong vòng tròn an toàn. Thu nhập, cái mác công việc ổn định, sự hài lòng của gia đình... vẫn còn níu chặt lấy sự can đảm của nhiều người.

Từ câu chuyện của mình, Hồng Ngọc gửi cho các bạn đồng trang lứa những lời động viên về tinh thần và cả những lời khuyên về lý trí.

Bị mỉa mai xinh xắn mà đi làm cái nghề này, cô gái quyết tâm chứng minh thiên hạ đã sai - Ảnh 5.

"Đầu tiên là mọi người phải trải nghiệm. Ban đầu chưa ai chắc chắn về đam mê đâu, chỉ có trải nghiệm nó như một sở thích, dần dần sẽ nhận ra.

Thứ 2 là dù đang làm công việc mình không thích thì vẫn phải cố gắng làm tốt, tiết kiệm tiền cho chờ cơ hội thực hiện đam mê. Ngay cả trong lúc làm công việc chưa thích, bạn cũng đã bắt đầu ngẫm ra mình cần phải làm gì. 

Công việc trước đây của mình thường tiếp xúc phỏng vấn rất nhiều ứng viên. Mỗi khi test ứng viên những câu hỏi xem họ có thực sự đam mê IT không, thì cũng là lúc mình cũng tự hỏi bản thân. Mình có sẵn câu trả lời rồi, nhưng phải mất khá nhiều thời gian mới dám nhìn thẳng vào nó và nhận ra mình cần phải thay đổi!

Bị mỉa mai xinh xắn mà đi làm cái nghề này, cô gái quyết tâm chứng minh thiên hạ đã sai - Ảnh 6.

Ai cũng có đam mê, điều quan trọng là bạn nhận ra và quyết tâm thực hiện nó.

Mình nghĩ chỉ cần 2 yếu tố đó thôi, còn những người xung quanh, nếu ủng hộ thì tốt, nếu không thì bạn cần lắng nghe mình nhiều hơn. 

Khi còn trẻ, nhất định phải thử điều thực sự muốn làm, miễn là nó có ích cho xã hội và khiến bản thân hạnh phúc, thì nhất định cũng sẽ khiến những người bạn yêu thương cảm thấy tự hào.

Đừng để thiên hạ quyết định cuộc đời thay mình, dũng cảm lên nhé!".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại