Tự động hóa vẫn cần con người

Khánh Minh |

Nhiều công ty đang đầu tư hàng tỷ USD vào các công nghệ vận hành tự động mà họ hy vọng sẽ cải thiện hiệu quả và giải quyết tình trạng thiếu nhân công. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra không như kỳ vọng.

Theo ông Elliot Katz, đồng sáng lập Công ty xe tự hành Phantom Auto, con người phải giám sát từ xa các hoạt động của máy móc tự hành để có thể can thiệp kịp thời khi cần.

Chẳng hạn, những người điều khiển từ xa của Phantom Auto sẽ kiểm soát tất cả các hoạt động của một chiếc xe nâng. Đến năm 2030, vẫn sẽ cần con người giám sát máy móc thực hiện các công việc phức tạp, chẳng hạn như xếp dỡ hàng hóa, đặt các pallet ở các chiều cao khác nhau.

Một số công ty công nghệ vận tải đường dài cho biết việc điều khiển từ xa xe tải tự lái không an toàn vì tín hiệu không dây có thể bị gián đoạn. Thay vào đó, công nghệ tự lái điều khiển xe tải kết hợp với những người giám sát ngay trên xe để đưa ra hướng giải quyết khi xe tải gặp các sự cố bất ngờ, chẳng hạn như có nên băng qua một chỗ tắc nghẽn trên đường hay đi vòng đường khác.

Ông Rocky Garff, người đứng đầu hoạt động vận tải đường bộ của Waymo, công ty xe tự hành có trụ sở tại California, Mỹ, cho biết những tài xế có kinh nghiệm lái xe tải có thể đóng góp một phần vào việc giúp hệ thống giám sát của công ty. Theo ông, xe tải đường dài có thể chạy mà không có người ngồi trong xe một vài năm tới nhưng rất có thể chỉ chạy trên đường cao tốc. Vẫn cần tài xế ngồi trong xe tải để lái từ đường cao tốc đến nhà kho.

Theo ông Gautam Narang, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Gatik, công ty phần mềm Mỹ chuyên phân phối hàng hóa siêu thị, cho biết các giám sát viên từ xa sẽ can thiệp khi xe tải của công ty gặp phải những trở ngại không lường trước được, chẳng hạn như cây đổ chắn ngang đường hoặc làn đường bị chặn. Khi dịch vụ ra mắt vào năm 2019 với một giám sát viên trên mỗi xe tải, các giám sát viên đã hỗ trợ mỗi xe một hoặc hai lần mỗi chuyến.

Ngày nay, những người giám sát của Gatik chỉ can thiệp một hoặc hai lần mỗi tuần. Công ty có kế hoạch tăng tỷ lệ 5 xe tải/1 giám sát viên vào năm 2023. Ông Narang cho biết trong 5 đến 7 năm nữa, một giám sát viên Gatik có thể giám sát 40 xe tải nhưng sẽ luôn cần có con người giám sát.

Thực tế cho thấy, xe đạp, chó và trẻ em là những thách thức đối với robot bốn bánh của Công ty Serve Robotics (bắt đầu giao bữa ăn ở Los Angeles vào năm 2018). Các robot sẽ dừng lại nếu có thứ gì đó cản đường chúng và chờ người giám sát từ xa tiếp quản. Người giám sát từ xa sẽ tiếp nhận các chuyển động của robot nếu đường đi của nó bị chặn và điều khiển robot khi nó cần băng qua đường.

Con người cũng giám sát các máy bay không người lái mà Công ty Flytrex Aviation Ltd. của Israel sử dụng để giao bữa ăn cho các hộ gia đình ở bang North Carolina và Texas. Các máy bay không người lái bay tự động ở độ cao khoảng 70m đến sân của khách hàng, nơi chúng bay lơ lửng hơn 24m so với mặt đất và hạ thấp thức ăn trên dây buộc. Flytrex phải cử một người điều hành từ xa cho mỗi 2 máy bay không người lái bay trên bầu trời.

Các nhà điều hành sẽ quét đường chân trời để tìm các máy bay gần đó và chỉ cần nhấn một nút là có thể ra lệnh cho máy bay không người lái về nhà hoặc đến điểm hạ cánh khẩn cấp đã được phê duyệt trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại