Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời

Thu Phương |

Theo quy định về việc đặt vé máy bay của các hãng hàng không, sai lầm này khó có thể khắc phục được và khách hàng sẽ phải đặt lại vé mới hoàn toàn.

Kì nghỉ lễ cũng như mùa hè sắp tới, chắc chắn nhiều người đã lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình và gia đình. Bên cạnh các phương thức đặt vé qua các đại lý và bên trung gian, nhiều người lựa chọn phương án tự thực hiện trực tuyến bởi các thủ tục khá đơn giản mà lại tiết kiệm được 1 phần chi phí.

Tuy nhiên, việc tự đặt vé máy bay đôi khi cũng đem lại những tình huống “dở khóc dở cười.”

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 1.

Tự đặt vé máy bay đôi khi cũng đem lại những tình huống “dở khóc dở cười.” (Ảnh minh họa)

Mới đây, trên một trang cộng đồng trên mạng xã hội Facebook xuất hiện bài đăng về một tình huống như thế, gây xôn xao và nhận được nhiều sự quan tâm. Cụ thể, người này đặt vé khứ hồi cho hành trình Hà Nội - Phú Quốc, số lượng 9 người, tổng thanh toán hết hơn 28 triệu đồng. Nhưng lại có gì đó “sai sai” ở đây. 

Đó là ở phần tên của các hành khách, tất cả đều có phần họ và đệm là “Nguyen Van”, còn tên chính chỉ vỏn vẹn là… một chữ cái duy nhất trong dãy từ A -> L.

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 2.

Tình huống tự đặt vé máy bay tréo ngoe của du khách, tốn hơn 28 triệu đồng. (Ảnh Beatvn)

Cũng theo trang cộng đồng này đưa tin, nguyên nhân dẫn đến tình huống tréo nghoe này chính là khi người đặt tiến hành điền tên các hành khách, thay vì điền đúng tên từng người, người này đã điền theo gợi ý, ví dụ của trang web (tên A, B, C, D...).

Do tên không đúng với tên thật của hành khách nên các vé này sẽ không thể sử dụng để làm các thủ tục di chuyển bằng máy bay. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình du khách sẽ mất toàn bộ số vé và phải đặt lại tất cả từ đầu.

Trên thực tế, việc điền, viết nhầm tên hay các thông tin khác khi tiến hành tự đặt vé máy bay là trường hợp không hiếm gặp, thậm chí thường xuyên xảy ra. Nó có thể do người dùng sơ suất, không đọc kỹ các hướng dẫn trong suốt quá trình đặt và rồi dẫn đến sai lầm khó mà sửa chữa.

Bạn T.Giang (23 tuổi, Hà Nội) chia sẻ câu chuyện cũng tương tự: “Tháng 5 năm ngoái mình có đặt 1 cặp vé đi Đà Nẵng cùng bạn, không hiểu sao lúc điền tên lại điền nhầm họ từ Vũ thành Nguyễn, thanh toán xong xuôi mới phát hiện ra. Nhưng vì là vé tiết kiệm mà sai cũng quá 2 - 3 kí tự gì đó nên hãng không hỗ trợ đổi được, thế là mất toi phải đặt lại vé mới.”

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 4.

Một số thông tin cơ bản bắt buộc hành khách phải điền chính xác hoặc sai lệch không quá nhiều khi tự đặt vé máy bay trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Tùy vào hãng hàng không mà sẽ có những quy định khác nhau trong việc sửa, đổi, trả, hoàn tiền trong trường hợp khách hàng điền sai thông tin trên vé. Với các loại vé tiết kiệm, giá rẻ thì đa phần sẽ không thể thực hiện các thao tác này, bạn chỉ có thể mua hoàn toàn vé mới.

Nếu có được hoàn tiền thì cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để các hãng làm thủ tục xử lý cho bạn.

Vì vậy, việc để ý và nhập chính xác các thông tin cơ bản như HỌ TÊN, GIỚI TÍNH, NGÀY THÁNG NĂM SINH khi tiến hành tự đặt vé máy bay trực tuyến là điều vô cùng quan trọng.

Lưu ý để không mất tiền oan

Không chỉ có sai thông tin khi đặt vé, mà còn những vấn đề khác liên quan như thời gian chuyến bay, thông tin hành lý hay thủ tục check-in cũng cần sự lưu tâm và để ý thật kỹ càng của hành khách để không bị mất tiền oan do sai lầm của chính mình.

Thời gian chuyến bay

Thông thường, thời gian của những chuyến bay sẽ được hành khách thoải mái lựa chọn, tùy vào nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, không ít trường hợp các hành khách chỉ để ý đến giá tiền mà quên không nhìn vào yếu tố thời gian.

Việc này dẫn đến sau khi đã đặt vé xong xuôi, hành khách mới phát hiện ra giờ bay hoặc giờ đáp của chuyến bay không phù hợp, không hợp lý.

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 6.

Thời gian chuyến bay là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi đặt vé máy bay. (Ảnh minh họa)

Khi hành khách muốn đổi giờ bay, đồng nghĩa với việc sẽ phải đổi chuyến hoặc đổi hoàn toàn sang một hãng hàng không khác. Điều này sẽ xảy ra những bất tiện nhất định, là chi phí chênh lệch, là các thủ tục hoàn hủy…

Cũng tương tự như trường hợp sai tên, đối với các loại vé tiết kiệm thì thường sẽ không thể đổi mà bắt buộc khách hàng phải nhượng lại vé hoặc mua vé mới.

Vì vậy, thay vì để ý giá tiền đầu tiên, thì hãy quan sát và chú ý đến yếu tố thời gian sao cho phù hợp nhất với lịch trình và nhu cầu của bạn.

Thông tin hành lý

Tùy vào các hãng hàng không và hạng vé tương ứng mà sẽ có quy định khác nhau về lượng hành lý đi kèm. Có 2 loại hành lý là hành lý kí gửi và xách tay, trong đó, hành lý xách tay thường đi kèm với mọi loại vé, số lượng từ 7 - 20kg.

Đối với hành lý kí gửi, tùy vào nhu cầu mà hành khách nên cân nhắc xem có nên mua thêm ngay trong lúc đặt vé hay không.

Bởi nếu không mua ngay khi đặt vé, khi vé đã được xuất thành công, số tiền phải bỏ ra để mua thêm hành lý kí gửi sẽ cao hơn. 

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 8.

Nên cân nhắc số lượng hành lý để mua kí gửi ngay khi tiến hành đặt vé, việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn là mua sau đó. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu  số cân nặng hành lý của bạn được xác định quá cân hay quá khổ tại sân bay, bạn sẽ phải chịu số tiền phạt cao hơn gấp nhiều lần so với số tiền mua thêm hành lý, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ.

Thủ tục check-in

Check-in là thủ tục cần thiết, bắt buộc mà hành khách cần thực hiện để lấy vé, lấy chỗ trước khi lên máy bay. Bên cạnh việc ra sân bay làm thủ tục trực tiếp tại quầy, hiện nay đa số các hãng hàng không đều có hình thức check-in trực tuyến để hỗ trợ hành khách ngay tại nhà.

Việc này cũng giúp giảm thiểu tối đa sự cố hành khách ra sân bay và làm thủ tục muộn, quá giờ, từ đó dẫn đến bị lỡ chuyến và không được lên máy bay. Khi ấy bạn chỉ có thể bỏ hoàn toàn chiếc vé cũ mà mua vé mới.

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 9.

Thực hiện check-in online giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro cho hành khách. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi đặt vé, nếu có thể hãy thực hiện ngay thủ tục check-in trực tuyến để giảm thiểu rủi ro cũng như tiết kiệm thời gian cho chính bản thân.

Mã đặt vé

Sau khi đặt vé và thanh toán trực tuyến xong, hành khách sẽ nhận được mã cũng như vé điện tử thông qua email đã đăng ký. Hãy kiểm tra lại thông tin một lần nữa trên vé và giữ mã này cho đến khi hoàn tất việc lên máy bay.

Tự đặt vé máy bay, du khách tá hỏa bởi thanh toán xong hết mới phát hiện lỗi sai tày trời - Ảnh 10.

Mã đặt chỗ hay vé máy bay điện tử nên được giữ cho đến khi hành khách hoàn tất lên máy bay. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp xảy ra sự cố tại sân bay như mất vé giấy, không quét được ra vé giấy, chiếc vé điện tử này có thể “cứu” bạn khỏi việc bị từ chối lên máy bay và phải mua vé mới.

Những thông tin trên là những yếu tố quan trọng nhất của khi đặt vé trực tuyến mà bạn cần lưu ý để không rơi vào những tình huống tréo nghoe, gây mất tiền oan. Có như vậy chuyến đi, kì nghỉ của bạn và gia đình mới được vui vẻ, trọn vẹn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại