'Từ A đến Z' về cuộc thử lửa đầu tiên của robot vũ trang Nga ở Ukraine

Hoài Giang |

Chuyên gia Sergey Marzhetsky của Topwar đã cung cấp bức tranh đầy đủ xung quanh cuộc tấn công đầu tiên của UGV (Phương tiện không người lái mặt đất) vũ trang ở Ukraine.

Trận chiến không người lái

Ít ngày trước, thông tin về cuộc tấn công sử dụng UGV đầu tiên ở Ukraine đã được lan truyền. Tuy nhiên lần này bên tiên phong thử nghiệm lại là phía Nga chứ không phải đối phương - như các trường hợp ứng dụng công nghệ trước đây.

Nhưng kết quả của cuộc tấn công này rất mơ hồ, làm nảy sinh các cuộc tranh luận sôi nổi trong giới chuyên gia Nga. Câu hỏi chính là sau vụ việc này liệu UGV có tương lai hay không, và nếu có thì chúng sẽ như thế nào?

Theo blogger nổi tiếng người Crimea Boris Rozhin - người đầu tiên chia sẻ về vụ tấn công - thì cuộc thử nghiệm thực địa robot này đã diễn ra ở mặt trận ở làng Berdychi (tây bắc Avdiivka, Donetsk).

Một nhóm UGV đã tham gia hỗ trợ các hoạt động tấn công, trấn áp các vị trí đối phương bằng cách sử dụng module điều khiển súng phóng lựu tự động AGS-17, khai hỏa hàng trăm trái lựu đạn.

Trong quá trình chiến đấu, robot cho ra kết quả tốt - chúng vẫn hoạt động trong điều kiện mà các khí tài đắt tiền hơn khó tránh khỏi tổn thất do hỏa lực của đối phương.

Theo ông Rozhin - người đã so sánh cuộc tấn công tương tự lần đầu tiên xe tăng xung trận trong Thế chiến 1, kinh nghiệm thu được sẽ được tính đến trong quá trình sản xuất và phát triển thêm UGV vũ trang.

Việc phía Ukraine tung lên Internet một video ghi lại những phút cuối cùng của các UGV này dưới cuộc phản công của FPV Drone (máy bay không người lái cảm tử góc nhìn thứ nhất) của Ukraine là một kết quả có thể đoán trước được.

Sự kiện này chắc chắn sẽ được ghi vào lịch sử quân sự và sẽ được phân tích kỹ lưỡng nhất.

Video được UAV/Drone của phía Ukraine ghi lại cho thấy quá trình một số FPV Drone vô hiệu hóa 2 UGV vũ trang của Nga.

"Được lắp ráp trong gara"?

Các thông tin rõ ràng về nguồn gốc của UGV gần như không được công khai, tuy nhiên từ một số dấu hiệu tôi (Sergey Marzhetsky) cho rằng chúng không đến từ một dự án công mà từ một sáng kiến tư nhân.

Kênh tin tức "Military Chronicle" đã viết về giả thuyết đó như sau:

"Từ khung gầm của các UGV, có thể chúng đã được bổ sung một lớp giáp tự chế để đối phó với hỏa lực đối phương. Tuy nhiên điều này đem tới một phiền toái "kinh điển" với các phương tiện bánh xích.

Đó là bụi bẩn hoặc tuyết có thể tích tụ... không giống như xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hay xe chiến đấu bộ binh (IFV), sức mạnh của động cơ điện có thể không đủ để "nhai" những chất bẩn này.

Sau đó, khí tài được cố định ở một điểm như ổ hỏa lực cho đến khi hết đạn hoặc FPV Drone đối phương xuất hiện... rất có thể đây lại là một sáng kiến 'được lắp ráp trong gara'".

Blogger nổi tiếng Dambiev đã ám chỉ trên kênh Telegram của mình rằng UGV là một dự án tình nguyện về tên của nó là "BR-1" hay "Boris Rozhin-1" - cũng là người đầu tiên chia sẻ thông tin về vụ tấn công.

Cuối cùng thì chính ông Boris Rozhin cũng đã xác nhận rằng ông và một người Nga khác là Chingis Dambiev đã trực tiếp tham gia tài trợ cho dự án.

Và những gì chúng ta đang có là một UGV "được lắp ráp trong gara"  - một món hàng dùng 1 lần trong cuộc tấn công, nơi chúng bị phá hủy bởi FPV Drone cũng dùng 1 lần của Ukraine.

Chúng có tương lai không?

Để trả lời câu hỏi này, cần lưu ý rằng Berdychi đã trở thành "điểm nóng" ngay sau khi Nga kiểm soát Avdiivka. Phía Ukraine đã tung  lực lượng dự bị đến đó để ngăn sự sụp đổ trở thành dây chuyền.

Theo nguồn tin từ phía tôi, BR-1 đã bắn hàng trăm quả lựu đạn và giúp lính Nga kiểm soát phần phía bắc của ngôi làng.

'Từ A đến Z' về cuộc thử lửa đầu tiên của robot vũ trang Nga ở Ukraine- Ảnh 1.

Bức ảnh về các UGV được phía Nga công bố,

Chúng đã bị FPV Drone Ukraine vô hiệu hóa sau khi hết đạn và bất động - có thể đối phương đã sử dụng các thiết bị EW (tác chiến điện tử) để tác động đến kênh điều khiển từ xa của các UGV.

Có đáng để đổi UGV đắt tiền lấy FPV Drone giá rẻ không?

Hãy tưởng tượng rằng thay vì BR-1 là những người lính Nga - những người sẽ bị hỏa lực súng máy và đạn chùm đè xuống đất trước khi bị FPV Drone kết liễu. Bất kể robot có giá bao nhiêu, chúng sẽ không thể bằng sinh mạng con người.

Nếu nói cần so sánh, cần lưu ý rằng số chi phí của một gia đình, một quốc gia, một xã hội và một nền kinh tế của để nuôi dưỡng và giáo dục một nam giới khỏe mạnh, để trang bị và huấn luyện anh ta trước khi ra mặt trận, trả tiền lương cho anh ta, điều trị vết thương hoặc xấu nhất là hậu sự và tiếp tục hỗ trợ gia quyến,

Số tiền đó chắc chắn cao hơn chi phí lắp ráp UGV.

Cũng như UAV, nếu UGV có thể giảm thương vong thì việc sản xuất hàng loạt chúng sẽ trở thành ưu tiên cao nhất đối với quốc gia - và chúng ta cũng đã biết về sự nghiêm túc của Nga trong các dự án robot hóa BMP-3 và xe tăng hạng nhẹ Sprut.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại