Từ 40 triệu thành 11 tỷ USD: 7 năm đầu tư vào Zoom “ăn đứt” mấy chục năm bôn ba kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành

Đông A |

Ông Lý Gia Thành sở hữu 8,5% cổ phần Zoom thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Horizons, khối tài sản hiện có giá trị 11 tỷ USD - là khoản đầu tư đơn lẻ có trị giá lớn nhất hiện tại của tỷ phú này.

Đế chế kinh doanh của tỷ phú Li Ka-shing (Lý Gia Thành) có thể đang gặp khó khăn nhưng ông vẫn đang là người giàu có nhất Hồng Kông.

Điều này có được phần lớn nhờ vào việc đặt cược sớm vào Zoom Video Communications và Solina Chau, người bạn tâm giao của ông, đồng thời cũng là đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm tỷ USD (Horizons Ventures).

Nhà tài phiệt Châu Á, người nổi tiếng với việc xây dựng một số tòa nhà cao ốc tạo nét chấm phá cho đường chân trời ở Hồng Kông lần đầu rót vốn vào ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến vào năm 2013.

Ông Lý Gia Thành năm nay 92 tuổi, nắm giữ khoảng 8,5% cổ phần công ty có trụ sở tại San Jose, California. Lượng cổ phần này giá trị 11 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng tài sản của ông.

Từ 40 triệu thành 11 tỷ USD: 7 năm đầu tư vào Zoom “ăn đứt” mấy chục năm bôn ba kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành - Ảnh 1.

Cổ phiếu Zoom bắt đầu "bung lụa" trong năm nay trước tác động của đại dịch COVID-19 khiến các trường học, văn phòng… buộc phải tổ chức các cuộc họp trực tuyến. Đầu tuần, công ty Mỹ công bố doanh số bán hàng tăng vọt 355% trong ba tháng kết thúc ngày 31/7. Đây là kết quả tốt thứ hai trong số các thành viên của Nasdaq 100 Index.

Động lực này thúc đẩy cổ phiếu Zoom tăng 41% hôm Thứ Ba, và lượng cổ phần của ông Lý Gia Thành tăng thêm 3,2 tỷ USD trong một ngày. Theo Bloomberg Billionares Index, ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 32,6 tỷ USD.

Trái ngược với Zoom, các doanh nghiệp của ông Lý Gia Thành như CK Hutchison Holdings hay CK Asset Holdings đang phải vật lộn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 và các cuộc biểu tình chống chính phủ Hồng Kông.

Cổ phiếu đã mất hơn 1/4 giá trị vào năm 2020, hoạt động kinh doanh của các công ty đang thu hẹp và tìm cách cắt giảm chi phí.

Sau khi báo cáo lợi nhuận nửa đầu năm giảm 29%, CK Hutchison đã thông tin rằng hoạt động tại các cảng và mảng kinh doanh bán lẻ cốt lõi có thể sụt giảm tiếp trong giai đoạn cuối năm. Trong khi, CK Asset cũng báo rằng lợi nhuận giảm 58% cho giai đoạn 6 tháng kết thúc ngày 30/6.

Khoản đầu tư vào Zoom có công lớn thuộc về Solina Chau, đồng sáng lập quỹ Horizons Ventures vào năm 2002, công ty quản lý các khoản đầu tư mạo hiểm của ông Thành. Horizons cũng là một trong những nhà đầu tư sớm vào Facebook, Spotify, Siri, hay công ty sản xuất thịt có nguồn gốc thực vật Imposible Foods.

Quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào Zoom tại vòng gọi vốn giai đoạn 2013 – 2015. Theo báo cáo, Horizons Ventures dẫn đầu nhóm nhà đầu tư đổ 6,5 triệu USD vào Zoom năm 2013.

Hai năm sau, họ tiếp tục tham gia vào vòng gọi vốn 30 triệu USD của Zoom. Năm ngoái, khi Zoom niêm yết, khoản đầu tư ban đầu chưa đến 40 triệu USD này có trị giá 850 triệu USD và giờ thành 11 tỷ USD.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông qua Horizons được phân bổ cho các tổ chức từ thiện của ông Lý Gia Thành, Li Ka-shing Foundation, ông gọi là người con thứ ba của mình. Theo công bố, ông Thành đã bỏ ra 1/3 tài sản của mình năm 2006 (9 tỷ USD) để góp vào quỹ từ thiện này. Solina Chau, 59 tuổi, cũng chính là giám đốc điều hành của quỹ.

Từ 40 triệu thành 11 tỷ USD: 7 năm đầu tư vào Zoom “ăn đứt” mấy chục năm bôn ba kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành - Ảnh 2.

Cổ phiếu Zoom từ mức dưới 70 USD hồi đầu năm hiện đã lên trên 400 USD

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại