TT Trump lại "thổi bùng" nghi vấn virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

Minh Khôi |

Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay, càng ngày, câu chuyện này càng được biết đến nhiều hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục "thổi bùng" nghi vấn rằng đại dịch Covid-19 bắt đầu khi mầm bệnh vô tình thoát khỏi ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc, nói rằng, càng ngày, câu chuyện này càng được biết đến nhiều hơn.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói thêm rằng ông không muốn tiết lộ cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về nghi vấn xuất phát từ phòng thí nghiệm.

Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã xem xét khả năng này nhưng các bằng chứng có căn cứ đều chỉ ra, virus này có nguồn gốc của tự nhiên.

Kể từ khi virus bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12, một số thuyết âm mưu cực đoan hơn cho rằng virus SARS-CoV-2 là một vũ khí sinh học. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho điều này. Tạp chí khoa học Lancet đã kết luận, virus đến từ động vật hoang dã. Một phân tích của các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán cho thấy bộ gen virus giống 96% với một loại virus Corona được tìm thấy ở dơi.

Ngày thứ Tư, Fox News đưa tin, nhiều nguồn tin của Chính phủ Mỹ cho rằng việc lây truyền virus ban đầu là từ dơi lây cho người tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Do các biện pháp bảo hộ an toàn kém, một nhân viên phòng thí nghiệm đã bị nhiễm bệnh. Người này sau đó đi đến chợ hải sản nơi virus lây lan.

Hôm thứ ba, tờ Washington Post đã báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Mỹ cách đây 2 năm đã cảnh báo về vấn đề an toàn tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang nghiên cứu virus Corona ở dơi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại