TT Trump áp thuế hàng hóa Mexico: Trung Quốc "nhảy dựng", phản ứng mạnh hơn tổng thống Mexico

Hải Võ |

Chính phủ Trung Quốc ngày 31/5 lên án gay gắt biện pháp thuế quan mà tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Đề cập tuyên bố của ông Trump về việc Mỹ sẽ áp thuế quan 5% đối với toàn bộ sản phẩm của Mexico nhập khẩu vào Mỹ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng nói:

"Về vấn đề này có lẽ nên hỏi Mỹ và Mexico, đặc biệt là phía Mexico, để xem cảm nhận của họ như thế nào. Tôi muốn nói rằng, nước Mỹ hết lần này đến lần khác áp đặt hành vi bắt nạt về thương mại, và nạn nhân không chỉ có một mình Trung Quốc."

"Chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh, đối mặt với chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ, những biện pháp mà Trung Quốc áp dụng vừa là để gìn giữ lợi ích hợp pháp, chính đáng của chúng tôi, đồng thời cũng bảo vệ thể chế thương mại tự do theo chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa," ông Cảnh phát biểu trong buổi họp báo chiều ngày 31.

Trong khi đó, tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết Ngoại trưởng nước này sẽ dẫn đầu một đoàn đại biểu tìm kiếm một giải pháp đối thoại và hòa bình với chính quyền tổng thống Donald Trump.

Ông López Obrador nêu trong lá thư công khai gửi đến ông Trump, rằng "các vấn đề xã hội không thể giải quyết bằng thuế hay các biện pháp cưỡng chế". Ông còn ám chỉ lịch sử nước Mỹ như một quốc gia của những người nhập cư.

"Tượng Nữ thần Tự do không phải là một biểu tượng trống rỗng," ông viết. Tổng thống Mexico nói rằng nước này đang thực thi nghĩa vụ bên phần lãnh thổ của mình trong việc tránh tình trạng nhập cư trái phép sang Mỹ, mà không xâm phạm quyền con người.

Tổng thống López Obrador cũng cảnh báo ông chủ Nhà Trắng: "Hãy nhớ rằng tôi không thiếu dũng khí, không phải là một kẻ hèn nhát hay yếu đuối, mà tôi hành động theo những nguyên tắc."

Trước đó, tuyên bố áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico được ông Trump đưa ra vào ngày 30/5 (giờ địa phương). Mức thuế khởi đầu là 5%, có hiệu lực từ ngày 10/6 tới, và tăng dần cho đến khi Mexico giải quyết dứt điểm tình trạng cư dân nước này nhập cư trái phép sang Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại