TT Sri Lanka: "Thế hệ sau sẽ nguyền rủa thế hệ chúng ta vì đã cho Trung Quốc những thứ quý giá"

Thủy Thu |

Tổng thống Sri Lanka cho biết, ông muốn tái đàm phán thỏa thuận cho thuê cảng biển chiến lược Hambantota trong 99 năm do chính phủ tiền nhiệm đã ký với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Hindu (Ấn Độ) mới đây, Tân Tổng thống Sri Lanka Gototti Rajapaksa tuyên bố, đất nước của ông sẽ buộc phải tiếp tục tìm kiếm nguồn tài chính từ Trung Quốc nếu Ấn Độ và các quốc gia phương Tây không đầu tư vào hòn đảo này.

Đồng thời, ông cảnh báo, các quốc gia châu Á khác cũng sẽ tham gia dự án Vành đai và con đường đồ sộ của Trung Quốc nếu không tìm được sự trợ giúp từ các nước khác.

"Tôi muốn kêu gọi Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Australia và các nước khác hãy đến và đầu tư vào chúng tôi", Tổng thống Rajapaksa nói trong chuyến thăm Ấn Độ vào cuối tuần qua. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 16/11.

"Họ nên nói với các công ty của họ đầu tư vào Sri Lanka và giúp chúng tôi phát triển, bởi vì nếu họ không làm như vậy, thì không chỉ Sri Lanka, mà các nước châu Á khác cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự. Trung Quốc sẽ triển khai sáng kiến Vành đai và con đường ở khắp nơi, trừ khi những nước khác đưa ra dự án thay thế", ông này nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Gototti Rajapaksa xác nhận rằng, ông muốn tái đàm phán thỏa thuận với Trung Quốc về cảng Hambantota. Đây là cảnh biển chiến lược nằm ở phía Nam thủ đô Colombo, phục vụ các tuyến vận chuyển chính giữa châu Âu và châu Á.

"Tôi tin rằng chính phủ Sri Lanka phải kiểm soát tất cả các dự án quan trọng chiến lược như Hambantota. Suy cho cùng, những cơ sở này không giống như khách sạn hay nhà ga, nhưng để kiểm soát một cảng hoặc sân bay hoặc bến cảng của chúng tôi thì khác. Dưới sự kiểm soát của chúng tôi, họ có thể làm bất cứ điều gì, nhưng với thỏa thuận cho thuê 99 năm này [mà chính phủ tiền nhiệm đã ký] sẽ có tác động đến tương lai của chúng tôi. Thế hệ sau sẽ nguyền rủa thế hệ chúng ta vì đã cho đi những tài sản quý giá. Đó là lý do tại sao đảng của chúng tôi phản đối những quyết định này", Tổng thống Rajapaksa nói.

Sri Lanka đã buộc phải bàn giao quyền quản lý cảng biển chiến lược Hambantota cho Trung Quốc vào năm 2017 theo hợp đồng thuê 99 năm, sau khi chính phủ không thể trả các khoản vay từ Bắc Kinh.

Thực tế, khoản nợ này được hình thành trong nhiệm kỳ ông Mahinda Rajapaksa giữ chức Tổng thống Sri Lanka. Ông này chính là anh trai của tân Tổng thống Gototti Rajapaksa và ông hiện đang giữ chức Thủ tướng Sri Lanka.

Theo tờ NDTV (Ấn Độ), Trung Quốc hiện đã phân bổ hàng trăm tỷ USD đầu tư vào mạng lưới cảng, đường sắt, đường bộ và khu công nghiệp trải dài khắp châu Á, châu Phi, Trung Đông và châu Âu. Trong khi, Ấn Độ đi đầu kêu gọi các quốc gia, đặc biệt các quốc gia nhỏ nghèo cần cảnh giác với chiến lược "bẫy nợ ngoại giao" trong sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại