TT Putin gọi Ukraine-Nga là "anh em", ông Zelensky lại tạt nước lạnh: Chúng ta không giống nhau!

Hồng Anh |

"Nga nên trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine đến từng milimet", tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky kêu gọi trên Facebook.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vừa qua cho biết nước này chỉ có thể thỏa hiệp với Nga khi và chỉ khi Kiev có lại quyền kiểm soát ở khu vực biên giới chung.

"Sau câu 'tạm biệt' [của Tổng thống Putin] sẽ là 'xin chào', chắc chắn rồi. Tôi đã suy nghĩ rất lâu về việc Nga và Ukraine có 'nhiều điểm chung' như thế nào [ám chỉ phát biểu trước đó của Tổng thống Nga].

Thực tế là, sau khi Nga có hành động gây hấn ở Donbass và sáp nhập Crimea, hai nước chỉ còn lại một điểm 'chung' - đó là đường biên giới: 2.295km và 400m 'chung'", ông Zelensky viết trên trang Facebook cá nhân.

"Nga nên trả lại quyền kiểm soát biên giới cho Ukraine đến từng milimet. Chỉ có vậy thì chúng ta mới có thể tiếp tục đi tìm kiếm 'điểm chung'", tân Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Theo hãng tin UNIAN (Ukraine), ông Zelensky đã liệt kê ra một loạt động thái mà ông cho là ngăn trở việc Ukraine và Nga khôi phục quan hệ: cấm xuất khẩu dầu, mở văn phòng cấp hộ chiếu dành cho các công dân thuộc đối tượng ưu tiên ở miền Đông Ukraine, và giam giữ các công dân Ukraine (sau vụ đụng độ ngày 25/11/2018 trên biển Đen).

"Và mối quan hệ như vậy không thể được gọi là quan hệ 'anh em' được", ông Zelensky nói.

TT Putin gọi Ukraine-Nga là anh em, ông Zelensky lại tạt nước lạnh: Chúng ta không giống nhau! - Ảnh 2.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Ukrinform.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho các công dân tại miền Đông Ukraine vào ngày 24/4, hai nước Nga-Ukraine đã liên tục đấu khẩu về vấn đề này.

Thậm chí, các nước phương Tây như Mỹ, Đức, Pháp cũng đồng loạt lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Putin, mặc dù Tổng thống Nga luôn khẳng định hành động của ông chỉ đơn thuần phục vụ mục đích "nhân đạo".

Cá nhân ông Zelensky đã nhiều lần đe dọa, châm biếm và mỉa mai Nga về quyết định trên. Ông khẳng định rằng người dân Ukraine "không phải nguồn tài nguyên mới" để cho Nga khai thác, và còn đề xuất cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Nga.

Trước phát biểu khá căng thẳng của tân Tổng thống Ukraine, Tổng thống Putin đã có lời đáp trả bất ngờ nhưng cũng không kém phần sâu cay về "điểm chung" và "mối quan hệ anh em" của hai nước Nga-Ukraine:

"Ông ấy nói như vậy thật ư? Được thế thì còn gì bằng. Điều này cho thấy hai nước [Nga và Ukraine] có khả năng đạt được thỏa thuận, có lẽ là nhờ chúng ta có rất nhiều điểm chung".

Theo UNIAN, ông Putin đã khẳng định rằng việc hai nước có tư cách công dân chung sẽ càng có lợi cho cả đôi bên, và sau khi kết thúc cuộc họp báo ngày hôm ấy, ông Putin đã gửi lời tạm biệt đến các phóng viên có mặt trong hội trường bằng tiếng Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại